Cách trồng và chăm sóc cây bưởi đường chín sớm

Bưởi đường chín sớm không những có vị ngọt vừa phải mà chất lượng giữa những quả to và quá bé khá đồng đều nhau. Bưởi có vỏ mỏng, múi bên trong nhiều tép, mọng nước và dóc vỏ.

Hàm lượng vitamin A và C khá dồi dào nên rất tốt cho sức khỏe chúng ta. Thành phần insulin có trong những tép bưởi giúp bạn hạ sốt rất nhanh và có lợi cho những người bị bệnh tiểu đường. Thường xuyên uống nước ép bưởi đường sẽ giúp hạ đường trong máu. Đối với phụ nữ thích làm đẹp thì quả bưởi đường sẽ giúp bạn có làn da đẹp, chống lão hóa hiệu quả.

Tính ưu việt của cây bưởi đường chín sớm là hàng năm cây vẫn cho quả, không bị mất mùa năm nào. Đặc biệt, cây có thể thích nghi với nhiều loại đất và khí hậu khác nhau nên hiện nay, chúng được rất nhiều hộ gia đình ưa chuộng.

Cách trồng cây bưởi đường chín sớm

Cách trồng và chăm sóc cây bưởi đường chín sớm

Xem thêm về bưởi diễn giống bưởi ngon của người việt, cách trồng bưởi diễn chi tiết tại kỹ thuật trồng bưởi diễn
Thời vụ trồng: Cây có thể được trồng ở bất cứ thời điểm nào trong năm. Thế nhưng để cây có tỷ lệ sống cao thì nên trồng vào đầu mùa xuân hay đầu mùa thu. Nếu bạn trồng vào mùa hè thì nên trồng cây vào lúc khuất ánh nắng như sáng sớm hay chiều mát.

Giống cây trồng: Phương pháp ghép và chiết cành được dùng để nhân giống cây bưởi đường chín sớm. Bởi vì cây con được thừa hưởng 100% đặc tính từ cây mẹ nên khi chọn cây để lấy cành ghép hay chiết thì chọn cây to khỏe, cây ít sâu bệnh và cho quả đều các năm.

Ngoài ra, bạn có thể mua cây giống từ các cửa hàng cây giống gần nhà. Bạn nên tìm đến nơi đảm bảo uy tín lâu năm để mua được cây giống tốt nhất.

Đất trồng: Cây bưởi đường chín sớm thích nghi khá tốt với nhiều loại đất khác nhau. Nhưng, với đất thịt pha nhẹ, giàu chất dinh dưỡng và thoát nước tốt rất có lợi khi trồng cây. Nếu trồng đúng loại đất phù hợp với cây thì tốc độ sinh trưởng của cây rất nhanh, cây có thể kháng bệnh rất tốt và cho nhiều quả với chất lượng các quả khá đồng đều nhau.

Đào hố trồng: Hố trồng có hình vuông với kích thước khoảng 50x50x50cm. Với cây trồng ở đất ven đồi thì nên đào sâu khoảng 10 – 20cm. Còn mật độ trồng thì tùy thuộc vào chất đất là đất xấu hay là đất tốt. Nếu đất trồng là đất xấu thì nên trồng thưa với khoảng cách là 4. Còn đất trồng là đất tốt thì mỗi hố cách nhau khoảng 3m.

Cần đào hố trồng ít nhất 20 ngày trước khi trồng cây. Sau khi đào hố trồng xong nên tiến hành bón lót để có thời gian phơi ải giúp khử mầm bệnh, kiến mối trong đất. Đảo đều đất trồng với phân chuồng hoai mục, phân lân, tro trấu hay xơ dừa nếu có, vôi bột.

Trồng cây bưởi đường chín sớm: Tách bỏ túi bọc bầu đất ra rồi đặt cây con xuống hố trồng. Vun đất vào quanh gốc tạo thành ụ đất, Cắm cọc tre để cố định thân cây không bị đổ. Tưới đẫm nước giúp bộ rễ nhanh phát triển.

Chăm sóc cây bưởi đường chín sớm

Tưới nước: Nguồn nước rất quan trọng đối với cây, nhất là giai đoạn đầu mới trồng. Nguồn nước cần phải sạch sẽ, không được nhiễm khuẩn, nhiễm phèn hay nhiễm kim loại nặng.

Cắt tỉa, tạo tán: cây bưởi đường chín sớm thường chỉ cho mỗi cành có một quả. Vì thế, việc cắt tỉa để tạo ra nhiều cành nhánh rất quan trọng, chúng giúp tăng năng suất cây trồng. Bên cạnh việc cắt cành thì đến khi cây cho đậu quả cũng cần cắt bỏ những quả dị dạng.

Sau mỗi vụ thu hoạch xong cần cắt bỏ các cành vượt, cành sâu bệnh hay cành khô héo. Làm sạch cỏ dại, cành khô hay rác để vườn cây được thông thoáng, ngừa sâu bệnh hại.

Xem thêm vè giống bưởi đoan hùng cách trồng và chăm sóc bưởi đoan hùng tại : Giống bưởi đoan hùng

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *