Cây hoa dành dành

Cây hoa dành dành chắc hẳn không cò xa lạ đối với người Việt chúng ta, hoa của cây có màu trắng, cùng với hương thơm nồng nàn quyến rũ. Ngoài ra trong đông y cây dành dành còn là một vị thuốc chữa bệnh, chính vì vậy cây được trồng rất nhiều trong mỗi gia đình.

  1. Ý nghĩa của cây hoa

Cây hoa dành với  màu trắng tinh khôi của mình được gắn với biểu tượng của tình yêu trong sáng không được thổ lộ, luôn giấu kín bên trong.

Xem thêm: Hoa hồng leo, hoa phong lữ thảo, hoa mắt nai những loài hoa trồng sân vườn đẹp

  1. Đặc điểm của cây dành dành

Hoa còn được gọi với những cái tên khác như Bạch Thiên Hương. Tên khoa học của nó là : Gardenia angustifolia Merr, có xuất xứ từ các nước Châu Á như Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Triều Tiên. Ở nước ta cây hoa dành dành được trồng nhiều ở phía Bắc.

Cây thuộc loài cây thân gỗ,cây sống bụi và sống đươc lâu năm. Chiều cao của cây là 0,6-1,5m.

Lá của cây có màu xanh bóng, lá mọc đối nhau 3-4 lá, có chiều rộng 3-5cm, chiều dài 5-10cm.

Hoa dành dành được chia làm hai loại đó là hoa đơn và hoa kép. Đối với hoa kép có nhiều cánh và nhìn khá giống với hoa hồng. Hoa có màu trằng  hoặc cũng có thể có màu vàng.

Đối với hoa đơn, hoa thường mọc thành từng chùm nhỏ. Hoa có mùi hương vô cùng quyến rũ và thường nở vào mùa xuân và mùa hè.

Cây dành dành có quả hình chen, bên trong chứa rất nhiều hạt.

  1. Cách trồng và chăm sóc cây

Cây thuộc loài thân gỗ nên có sức sống vô cùng mạnh mẽ, cây ưa ánh nắng, ánh sáng và có thể chịu được khí hậu khắc nghiệt  nhưng không chịu được ngập úng.

Nhiệt độ để trồng cây thích hợp đó là 15-20 độ, ở nhiệt độ này cây sẽ cho nụ và hoa rất tốt, còn nếu như ở nhiệt độ cao hơn nụ sẽ rất dễ bị rụng.

Tùy vào điều kiện thời tiết để tưới nước cho cây, trung bình 2-3 ngày tưới nước một lần là được. Chú ý nếu đất se khô  thì lúc đó chính ta tưới nước, khi tưới nước nên tưới đều và chậm để ngấm nước từ từ.

Bón phân cho cây hoa dành dành khoảng 1 tháng một lần. Cần cắt tỉa những cành nhánh đã bị khô héo để cây cung cấp dinh dưỡng cho những cành còn tốt, thời điểm cắt tỉa thích hợp đó chính là vào tháng 9-10.

Cây dành dành thường được nhân giống bằng cách giâm cành, chiết cành hoặc gieo bằng hạt đều được

  1. Ứng dụng cây hoa dành dành với đời sống

Với  thân cành có dáng đẹp, hoa có màu trắng tinh khiết và có mùi thơm quyến rũ cây được trồng rất nhiều để trang trí cho cảnh quan. Cây thường được trồng ở trong chậu nhỏ và đặt trong sân vườn.

Cây cũng được trồng nhiều ở những nơi công cộng như công viên, khu vui chơi.

Ngoài ra cây hoa dành dành còn là một vị thuốc Bắc chữa rất nhiều bệnh hiệu nghiệm nên được giân dân truyền lại rất nhiều.

Hoa dành dành là  hoa đẹp mang tính vượng tài cao, Bạn có thể tham khao thêm các loại hoa mang vượng tài khác như hoa đồng tiền, hoa lay ơn…. Đặc biệt hoa đồng tiền cũng giống hoa dành dành mang lại nhiều may mắn và tính phong thủy cao, hoa đồng tiền phong thủy mang lại tài lộc dành cho gia chủ, hoa đồng tiền ra hoa ngày tết rất đẹp, bạn có thể xem thêm cách trồng hoa đồng tiền cho ngày tết thêm xuân.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *