Cây huệ mưa – cây cảnh đẹp trong trang trí

Huệ mưa, cái tên nghe thật kiêu sa, là một loại cây cảnh đẹp được nhiều người chơi hoa yêu thích hiện nay.

cây huệ mưa

Cây có tên tiếng anh là rainlily, cái tên nghe rất kêu, thuộc họ Adiantaceae. Ở Việt Nam cây huệ mưa còn có các tên gọi thông dụng khác như hoa tóc tiên, tóc vệ nữ, cỏ dây thép.

Cây có nguồn gốc từ những khu vực nhiệt đới từ châu Mỹ, châu Âu, châu Đại Dương và châu Á… hiện nay cây huệ mưa được sống khá phổ biến ở Việt Nam và Trung Quốc.

Cây có lá mỏng, màu xanh nhạt, ở cuống có màu đen bóng. Cành cây dài ra và có màu giống màu dây thép. Cây cho hoa đẹp, sang trọng  và màu sắc cuốn hút, ngoài ra cây có thể sinh trưởng trong điều kiện ô nhiễm như nhiều khói thuốc. Cây hấp thụ được các chất Aldehyde formic, chất khá độc gây hại cho môi trường, do đó cây dùng rất tốt cho việc lọc sạch không khí.

Hiện nay cây huệ mưa được nhiều dịch vụ cây cảnh cung cấp làm cây cảnh văn phòng, cây cảnh sân vườn, cây trang trí trong nhà…

Cách chăm sóc cây hoa huệ mưa

Huệ mưa là loài cây cảnh không khó trồng, nhưng khi trồng bạn cần chú ý đến những điều kiện đặc biệt dưới  đây để cây sinh trưởng và phát triển tốt.

cách chăm sóc cây huệ mưa

Xem thêm: Cây hoa huệ tại cách trồng hoa huệ

  • Nhiệt độ

Huệ mưa là loại cây cảnh ưa nhiệt độ ấm áp, nhưng trong điều kiện rét mướt cây cũng chịu đựng được. Nhiệt độ phù hợp cho cây vào khoảng 15 đến 20 độ C.

  • Ánh sáng

Tuy cần nhiệt độ ấm áp nhưng cây ưa bóng râm hơn, không cần thiết quá nhiều ánh sáng mà chỉ cần ánh sáng nhẹ, kiểu ban mai. Ngoài ra cây rất ki ánh nắng gắt chiếu trực tiếp, vì khi ánh sáng quá mạnh sẽ làm cây khô, lá cây khô vàng thậm chí nặng hơn là chết khô. Đặt cây ở trong nhà hoặc nếu ngoài trời thì nên để dưới những cây to có tán lá rộng tạo nhiều bóng râm.

  • Nước tưới

Cây cũng rất nhiều nước để tạo ẩm cho cây. Vì thế mà khi tưới nước nên tưới thương xuyên, dùng bình phun sương là hợp lý nhất, như vậy sẽ phun đều lên cây và tạo được nhiều độ ẩm xung quanh. Giai đoạn cây phát triển thì nên tưới nhiề nước hơn, có thể hai lần vào sáng sớm và chiều mát. Tuy  nhiên cần chú ý không được tưới quá nhiều để tránh ứ động nước ở gốc cây, sẽ ảnh hưởng đến khả năng tiêu thoát và cây sẽ bị thối rữa.

  • Đất trồng

Trồng cây bằng đất cát tươi xốp và chứa vôi sẽ giúp cây phát triển tốt, vì đặc tích huệ mưa là cây ưa canxi nên hòa vôi trong đất sẽ cung cấp lượng canxi đầy đủ để cây phát triển tốt.

  • Bón phân

Khoảng 3 tuần tưới nước phân một lần là đủ  để cung cấp dinh dưỡng cho cây. TUy nhiên nếu cây không phát triển thì bón xen kẽ 1 hoặc 2 lần phân đạm.

Không gian trưng bày cây thích hợp

Cây huệ mưa một loại cây trồng trong nhà, cây cảnh đẹp, trang nhã và thanh tú.  Tuy nhiên cây có phần thấp và nhỏ, phần trên mọc những cánh quạt xòe. Đặt cây bên thêm, cạnh cửa sổ, trên bàn hoặc treo lên để trang trí, điểm xuyết không gian xung quanh. Với chậu to có thể đặt tại cửa sổ phòng lớn, hội họp ít ánh sáng hoắc các lối đi ở phòng khách sẽ làm đẹp cho không gian trong một thời gian dài. Với những chậu nhỏ có thể đặt trên bàn tiệc nhỏ, bàn trà để tạo vẻ thanh tạo và trang nhã cho không gian.

Xem thêm: Cây lan ý

 

 

 

 

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *