Đau dạ dày nên kiêng gì để bệnh không nặng thêm

Đau dạ dày cần chú ý đến chế độ ăn uống khoa học, hợp lý để giảm gánh nặng cho dạ dày, hỗ trợ việc điều trị bệnh tốt nhất. Do đó, ngoài những thực phẩm nên ăn thì đau dạ dày nên kiêng gì được rất nhiều người quan tâm. Vì vậy, để giải đáp vấn đề này, dưới đây sẽ là những thực phẩm người bị đau dạ dày cần tránh để bệnh không nặng thêm.

Các thức ăn có chứa axit

Những thức ăn có chứa axit khi đi vào dạ dày sẽ gia tăng lượng axit ở lớp niêm mạc. Vì thế sẽ khiến niêm mạc dạ dày gia tăng tổn thương và bào mòn, khiến dạ dày co bóp mạnh, gây ra các cơn đau khó chịu. Bên cạnh đó, dạ dày càng co bóp mạnh và nhiều sẽ tăng tiết dịch axit gây bất lợi cho bệnh đau dạ dày.

Các thức ăn có chứa axit
Các thức ăn có chứa axit

Do đó, để giảm nguy cơ bệnh nặng thêm thì người bị đau dạ dày hay viêm dạ dày mãn tính cần tránh những thực phẩm có chứa axit như chanh, cam, me, bưởi, trái cây còn xanh… Ngoài ra các loại đồ muối chua như cà muối, thịt muối, nem chua, dưa muối… người bệnh đau dạ dày cũng nên kiêng.

Thực phẩm cay nóng

Những thực phẩm cay nóng như tỏi, ớt, gừng, hạt tiêu… sẽ gây tổn thương cho dạ dày, khiến dạ dày bị kích ứng và xuất hiện thêm nhiều vết loét. Đồng thời, các thực phẩm này còn khiến dạ dày hoạt động mạnh hơn để tiêu hóa, dẫn đến lượng tiết dịch axit tăng lên. Từ đó, gia tăng cơn đau và làm chứng đau dạ dày ngày càng nghiêm trọng hơn.

Các chất kích thích

Một trong những câu trả lời cho câu hỏi đau dạ dày nên kiêng gì chính là các chất kích thích như cà phê, rượu bia, trà đặc, thuốc lá, nước ngọt, nước có ga, soda… Trong trường hợp này bạn có thể tham khảo thuốc dạ dày mộc hoa. Bởi những đồ uống này là nguyên nhân khiến dạ dày bị tổn thương, viêm loét và dẫn đến các cơn đau… Thậm chí, nếu sử dụng các đồ uống này với lượng lớn, trong thời gian dài còn có thể gây chảy máu hoặc thủng dạ dày, gây nguy hiểm đến tính mạng.

Các chất kích thích
Các chất kích thích

Thực phẩm lạnh

Hệ tiêu hóa, dạ dày của người bị bệnh đau dạ dày vốn đã suy giảm chức năng và nhạy cảm hơn. Do đó, người bị đau dạ dày nên kiêng các thực phẩm lạnh nếu không muốn dạ dày bị kích thích, gây ra các cơn đau khó chịu và khiến căn bệnh ngày càng nghiêm trọng hơn.

Ngoài những thực phẩm giải đáp cho câu hỏi: Đau dạ dày nên kiêng gì kể trên thì người bệnh cũng cần tránh một số thực phẩm gây bất lợi cho dạ dày. Có thể kể đến như thực phẩm chứa nhiều đường, thức ăn giàu chất béo, các loại đậu, hạn chế thịt đỏ… Hi vọng những chia sẻ này sẽ giúp người bệnh có thêm kiến thức về ăn uống để giảm đau dạ dày và giúp bệnh không nặng thêm.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *