Hoa bỉ ngạn – ý nghĩa hoa bỉ ngạn

Hoa bỉ ngạn được xem là loài hoa của sự chia ly, ẩn chứa nhiều ý nghĩa độc đáo. Hoa bỉ ngạn có ý nghĩa gì? Truyền thuyết về hoa bỉ ngạn như thế nào? Hãy cùng tôi tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Đặc điêm về hoa bỉ ngạn

 • Tên khoa học là Lycoris Radiata
 • Tên gọi khác: long trảo hoa, mạn sa châu hoa, hồng hoa thạch toán, 
 • Hoa thường mọc thành từng chùm lạ mắt.
 • Thân cây dạng thân thảo chiều cao trung bình từ 40-100cm. Cây mọc sát nhau có 3 màu chính là đỏ, vàng và trắng nhưng nhiều nhất vẫn là hoa màu đỏ. Hoa màu đỏ gọi là mạn sa châu hoa, màu trắng gọi là mạn đà la hoa.
 • Các cánh hoa vươn dài lên từ mặt đất, mỗi cụm từ 5 đến 7 nụ hoa. Các cánh hoa nở xòe ra các hướng như đón lấy những gì tinh túy nhất của trời đất. Điều đặc biệt ở loài hoa này là khi hoa nở thì lá rụng hết, khi lá mọc thì hoa rụng. Hoa và lá không bao giờ có duyên gặp nhau dù trong tích tắc. Củ của hoa bỉ ngạn có chứa độc tố dễ gây chết người. Có người truyền rằng con người đã tuyệt tình bằng cách ăn củ của nó khi đói để tìm đến cái chết. Đây là lý do người ta thường nói hoa bỉ ngạn là nơi có cái chết, nơi các linh hồn trú ngụ trên hoa.
hoa-bi-ngan
Bông hoa bỉ ngạn

Ý nghĩa của hoa bỉ ngạn như thế nào?

Mỗi quốc gia hoa bỉ ngạn có những ý nghĩa khác nhau. 

 • Ở Nhật Bản loài hoa này mang ý nghĩa của hồi ức đau thương.
 • Triều Tiên loài hoa này mang niềm thương nhớ về nhau.
 • Ở Trung Quốc là ưu mỹ thuần khiết.
 • Hoa bỉ ngạn còn mang ý nghĩa của sự phân ly, sự khổ đau và vẻ đẹp của cái chết.
 • Đây là loài hoa của sự chia ly, tuyệt vọng, đau đớn nên nhiều người không thích nó.
 • Hoa bỉ ngạn có ý nghĩa của sự phân ly, đau khổ, không may mắn, vẻ đẹp của cái chết nhưng nhiều người cho rằng đó là hồi ức của sự đau thương.
 • Theo truyền thuyết kể lại rằng hoa bỉ ngạn là loài hoa duy nhất thấy được dưới hoàng tuyền. Khi các linh hồn đi qua cầu Nại Hà bắc ngang bên bờ Vọng Xuyên sẽ gửi gắm những hồi ức cho hoa bỉ ngạn. Ký ức đó dù là đau thương hay vui vẻ hoa bỉ ngạn đều nhận hết.
 • Hoa bỉ ngạn thường nở vào thời khắc thu phân, thời điểm này người dân Nhật Bản thường đi tảo mộ,cùng với việc sửa sang phần mộ của ông bà tổ tiên.
 • Hoa bỉ ngạn còn mang ý nghĩa của việc tâm linh sâu sắc. Theo lời Phật dạy khi nhìn thấy hoa bỉ ngạn nở là lúc người sống có thể đi được vào thế giới của người chết.

Truyền thuyết hoa bỉ ngạn

Thuở xưa, có chàng trai nọ con nhà võ khôi ngô tuấn tú đem lòng yêu thương cô công chúa. Chiến tranh loạn lạc chàng trai đem quân đi đánh giặc dành quyền độc lập cho đất nước. Khi trở về hay tin vua muốn gả công chúa cho con nước láng giềng để kết tình hữu nghị.

Chàng trai thấy thế bèn vào trong cung gặp công chúa mà không đến cầu kiến nhà vua. Nhà vua tức giận bèn sai người bắt giam chàng trai vào ngục. Công chúa lẻn vào ngục thăm chàng hai người bàn nhau bỏ trốn. Nhà vua sai người đuổi theo bắt bằng được đôi trai gái. Chàng trai con nhà võ nên có phép thần thông biến hóa chàng biến nàng thành hoa, biến chàng thành lá để đời đời được họ được ở bên nhau. Nhà vua không dừng lại ở việc không cho họ làm người mà vẫn đem lời nguyền bắt hoa và lá đời đời kiếp kiếp không được gặp nhau. 

Một ngày nọ, khi tình yêu họ dành cho nhau quá lớn nên lén lút gặp nhau. Nhưng cũng bị nhà vua phát hiện, ông làm phép và cho họ vào vòng luân hồi. Đời đời kiếp kiếp không bao giờ được gặp lại nhau. Hoa nở lá rụng, lá mọc thì hoa tàn. Vì thế cây có tên Hoa Bỉ Ngạn.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *