Những nét đẹp của cây hoa giun

Cây hoa giun hay còn có tên gọi khác là cây hoa sử quân tử, đây là một loài cây thân leo hoa có cánh nhỏ xinh rất ấn tượng. Tại sao cây lại có cái tên lạ như vậy? Đã bao giờ bạn tìm hiểu chưa? Trong dân gian nhiều khi người ta thường đặt tên cho những loài thực vật theo đặc điểm, công dụng của nó làm sao cho dễ nhớ, cây hoa giun cũng vậy, nhìn chúng như những con giun vươn dài, sau đó mới nở hoa có lẽ vì thế nó mới có cái tên như vậy. Bạn đã biết gì về đặc điểm và công dụng của loại hoa này chưa? Nếu chưa thì hãy cùng tôi tìm hiểu ở bài viết bên dưới nhé.

Tên khác: Cây hoa giun, cây quả nấc, cây trang leo

Tên khoa học: Quisqualis indica L

Họ: Combretacea

Đặc điểm nổi bật của cây hoa giun

Cây hoa giun là cây thân leo thuộc loại cây thân gỗ. Hoa giun thường có mùi rất thơm đặc trưng. Hoa thường mọc thành chùm khi nở những cánh hoa đan xen nhau nhìn rất đẹp mắt. Hoa giun tuy nhỏ lại có 5 cánh nỏ bung rất xinh nhưng khi nó nở thành từng chùm nhìn như một bông hoa khổng lồ với vô vàn những cánh hoa bé xíu nhìn lạ mắt.

Hoa giun có nhiều màu hoa khác nhau như: màu đỏ, màu hồng, màu trắng, màu phớt hồng… Hoa giun tuy mang một đẹp mộc mạc nhưng lại khiến cho bất cứ ai đi ngang qua cũng phải dừng chân lại ngắm nhìn và hít hà mùi thơm đặc biệt của nó.

Lá cây hoa giun thuộc loại lá đơn, lá mọc đối xứng nhau qua những cành thân leo. Do là thân leo nên  ta thường trồng cây để cho leo vào hàng rào, bờ tường.

Phần cuống hoa giun có hình ống. Phía đầu cánh hoa có 5 cánh nở bung trên 1 mặt phẳng. Hoa giun khi mới nở thì có màu trắng, sau lại dần chuyển sang màu phớt hồng, hồng đậm đẹp mắt.

Tác dụng của cây hoa giun

Cây hoa giun được nhiều người ưa chuộng đem về trồng ở sân vườn, ban công, hàng rào, thành tường, công viên, nhà hàng, khách sạn…có tác dụng để trang trí, làm đẹp cảnh quan đồng thời cây còn có tác dụng hút khói bụi, khí độc lại, nhả khí oxi đem lại bầu không khí trong lành, mát mẻ. Với đặc tính là thân leo nên nó thích hợp trồng ở ban công rồi rủ những cành lá xuống, những ngôi nhà nhỏ ở thành phố nên trồng cây hoa giun để cải thiện không gian sống.

Cách trồng và chăm sóc cây hoa giun

Cây hoa giun được nhân giống bằng cách chiết cành hay trồng bằng hạt

Khi trồng cây hoa giun ta cần lưu ý một vài đặc điểm sau: đất  trồng cây phải là loại đất đơi xốp có khả năng thoát nước tốt, đầy đủ chất dinh dưỡng để cho cây phát triển.

Hoa giun là cây ưa sáng vì thế nên trồng cây ở nơi có nhiều ánh sáng có như vậy cây mới cho hoa đẹp và nở hoa đều, sai hoa được

Cũng cần lưu ý tưới nước cho cây ngày 1-2 lần vào những khi trời mát mẻ, nó sẽ làm cây tươi lâu hơn.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *