3 yếu điểm bất ngờ của xe tay ga

Xe tay ga hiện nay dần trở thành lựa chọn tối ưu cho người sử dụng nếu muốn mua xe máy. Loại xe này có nhiều ưu điểm như kiểu dáng thanh lịch, công nghệ hiện đại,.. nhưng bên cạnh đó vẫn tồn đọng những nhược điểm.

Chi phí sửa chữa và vận hành cao

Chi phí là những gì chúng ta luôn quan tâm trước tiên. So với xe số, mức giá mà người sử dụng bỏ ra để mua một chiếc xe tay ga khá cao, đặc biệt là với dòng xe phun xăng điện tử. Chưa kể đến chi phí sửa chữa, thay thế phụ tùng, linh kiện và bảo dưỡng cũng cao hơn hẳn so với dòng xe số.

Thêm vào đó là việc hiệu quả sử dụng nguyên liệu thấp. Thông thường, các xe thường được quảng cáo rằng xe tiêu thụ 1 lít cho 50km trong điều kiện lý tưởng không có ổ gà, ít gió, không leo dốc,… là khác xa so với thực tế. Chi phí mua xe chỉ chiếm khoảng 20% đến 30% tổng số chi phí, còn lại là chi phí vận hành của xe như: phí xăng dầu, bảo dưỡng, thay thế phụ tùng,… nên người mua hãy cân nhắc kỹ trước khi quyết định mua xe.

Nhanh cũ hơn

Với đặc điểm là đường kính bánh nhỏ, để đạt được tốc độ giống như dòng bánh xe lớn thì đương nhiên xe tay ga phải có vòng quay lớn hơn, đây chính là đặc điểm khiến dòng xe này nhanh bị cũ hơn, đặc biệt là phần lốp xe vì dễ hiểu, lốp xe sẽ nhanh bị mòn hơn.

Hơn nữa, do bô xe thấp nên khi di chuyển dễ bị chạm gầm, bể lốc máy, đặc biệt là khi đi vào những con đường có nhiều ổ gà, ổ voi. Ngoài ra, một chi tiết nữa là xe tay ga rất dễ bị tắt máy, hỏng động cơ khi lội nước.

Kém an toàn

Điều dễ nhận thấy là xe tay ga không có những yếu tố để đảm bảo an toàn tối ưu. Ví dụ như sử dụng toàn bộ phanh tay, nhiều xe ga còn sử dụng bánh trước với thông số lốp nhỏ, do hành trình giảm xóc trước ngắn dẫn đến hậu quả khi phanh dễ bị ngã nếu như người lái sử dụng lực bóp quá mạnh. Hoặc như việc tâm trọng lượng nằm xa tâm hình học của xe làm mất cân bằng, thiếu ổn định khi vận hành, điều này làm cho người dùng thường có cảm giác vận hành trên xe tay ga trở nên nặng nề hơn so với các loại xe có cùng trọng lượng.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *