Bưởi luận văn, giống bưởi độc đáo của Việt Nam

Giống bưởi luận văn mang đến nhiều giá trị kinh tế, đây có thể nói là cây bưởi giống có nguồn gốc từ làng Luận Văn, Thọ Xương, Thanh Hóa đây là giống bưởi nổi tiếng vì là sản vật tiến vua nhất là thời hậu Lê, nó có tên của chính vùng quê sinh ra nó, bưởi Luận Văn. Ngoài việc đem lại giá trị kinh tế cao cho vùng miền này thì bưởi đỏ Luận Văn còn được xem là biểu tượng của sự may mắn, tài lộc, với sắc đỏ của nó mà đến mỗi dịp lễ tết người ta thường cố gắng tìm cho mình một trái bưởi luận văn để thờ cúng trên bàn thờ tổ tiên. Vậy còn bạn thì sao? Bạn đã nghe đến giống bưởi này bao giờ chưa? Nếu chưa hãy cùng tôi tìm hiểu ngay nhé.

Tên thường gọi: cây bưởi luận văn

Tên  khoa học Citrus grandis (L.) Osbeck

Bưởi tiếng Anh gọi là Pomelo

Thuộc chi: Cam chanh (Rutaceae)

Một đặc điểm khác hẳn so với các loại bưởi khác đó chính là vỏ bưởi luận văn có màu đỏ chứ không phải màu xanh, màu vàng. Khi bưởi còn non thì vỏ bưởi có màu xanh truyền thống như khi đã chín thì dần dần nó chuyển sang màu đỏ như gấc. Mà không chỉ vỏ, cả cùi bưởi, múi bưởi luận văn cũng đều có màu đỏ đẹp mắt, phần tép bưởi có màu hồng mọng nước, khi thưởng thức nó cho vị ngọt thanh mát và mùi thơm đặc trưng lưu giữ mái, khiến cho người ta khi ăn 1 quả rồi lại muốn ăn tiếp không thôi. Do sở hữu hương thơm đậm đà, vị ngọt thanh mát nên cây bưởi luận văn được nhiều người yêu thích vì thế nó trở thành cây trồng mang lại giá trị kinh tế cao. Hiện nay nhiều nơi bà con cũng áp dụng kỹ thuật trồng cây bưởi luận văn để cải thiện đời sống kinh tế gia đình cũng như thêm một thứ quả ngon ở ngay trong vườn nhà.

Cây bưởi luận văn không chỉ ăn ngon, ngọt mà trong nó còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và vitamin giúp ích cho sức khỏe con người. Nó cung cấp 1 lượng vitamin C khá lớn giúp chị em có làn da đẹp hơn, đồng thời đây cũng là loại quả thần dược trong việc giảm cân nữa đó.

Cách trồng và chăm sóc cây bưởi luận văn

Để có sản phẩm bưởi luận văn chất lượng đáp ứng nhu cầu ngày càng cao trên thị trường thì việc chọn giống là điều rất quan trọng. Cây phải có nguồn gốc đặc sản địa phương, sinh trưởng khỏe mạnh khả năng phân cành nhánh tốt. Khi quả chín có màu đỏ, ruột đỏ bắt mắt. Đối với cây bưởi chiết thì nên có đường kính từ 1 cho đến 1,5cm cao khoảng 60 đến 80cm và có 2 -3 cành phân cấp 1. Bầu đất được ươm cẩn thận khi có rễ thứ cấp thì mới đem đi trồng. Còn đối với cây bưởi ghép thì nên có đường kính gốc ghép từ 0,8 đến 1cm, cành cao khoảng 25 đến 30 cm cây phải khỏe mạnh không có sâu bệnh hại.

Đất trồng cây phải là loại đất tơi xốp, đủ dinh dưỡng và thoát nước tốt đồng thời ta cũng nên trồng bưởi luận văn ở nơi khô thoáng có nhiều ánh sáng để cây quang hợp phát triển tốt nhất.
Xem thêm: Cây bưởi diễn mang lại hiệu quả kinh tế cao, xem chi tiết cây bưởi diễn có nhiều giá trị kinh tế cao, chi tiết bưởi diễn một loại bưởi ngon http://giongcayanqua.edu.vn/cay-giong-buoi-dien-cach-trong-cham-soc-buoi-dien.html

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *