Cách cắm hoa lay ơn ngày tết

Hoa lay ơn hay còn gọi là hoa dơn hiện đang được tín đồ yêu hoa ưa chuộng vài năm trở lại đây. Chúng có thân cành khá dài, mỗi cành cho khoảng 15 bông hoa mọc cùng về một phía. Lá của chúng có màu xanh, dài, có hình dáng giống lưỡi kiếm. Vào dịp lễ Tết, rất nhiều gia đình mua hoa lây ơn về cắm để trang trí cho ngôi nhà. Thế nhưng, bạn đã biết cách cắm hoa lay ơn để trưng bày dịp Tết chưa? Bài viết dưới đây, sẽ giới thiệu với mọi người về cách cắm hoa lay ơn cũng như cách giữ hoa để chúng tươi lâu trong ngày Tết.

Cách cắm hoa lay ơn ngày Tết

Chuẩn bị:

+ Một bình thủy tinh

+ 10 cành hoa lay ơn

+ 6 lá trầu bà leo

+ Kéo cắt cành hoa

+ Một cuộn băng dính

Bước 1: Đổ nước sạch vào 2/3 bình thủy tinh giúp hoa lâu tàn hơn. Dùng băng dính dán trên miệng bình theo kiểu đan chiếu, chia đều miệng bình thành 3 hàng ngang băng dính, chiều dọc cũng thành 3 hàng. Với cách làm như thế sẽ giúp bạn cắm hoa một cách dễ dàng hơn, hoa phân bố đều. Dùng băng dính là một điểm mới lạ trong cách cắm hoa lay ơn hiện nay, chúng sẽ giúp các cành hoa luôn cố định, không bị xê dịch khi bạn di chuyển chúng qua lại.

Bước 2: Sau khi đã mua được hoa về, bạn dùng kéo cắt chéo cành sao cho cành hoa cao gấp 1,5 – 2 lần so với bình. Cắt chéo cành hoa sẽ giúp hoa hút được nhiều nước, hoa giữ được lâu hơn.

Bước 3: Cắm từng cành hoa đã cắt vào mỗi ô đã chia đều bằng băng dính. Để các bông hoa hướng về cùng một phía. Khi cắm cành hoa nên để chéo cành, không được để cành thẳng đứng tạo cho bình hoa có dáng cánh quạt, như thế trông sẽ hút mắt hơn.

Bước 4: Dùng lá trầu bà cắm xung quanh miệng bình giúp bình hoa trông sum suê hơn, xanh mướt hơn. Không những thế chúng còn giúp che được gốc hoa.

Cách giữ hoa lay ơn được lâu trong ngày Tết

Rửa sạch bình cắm hoa

Việc đầu tiên không thể thiếu khi cắm hoa đó là rửa sạch bình hoa. Đa phần chúng ta đều sử dụng lại bình cũ. Việc làm sạch bình sẽ giúp làm sạch vi khuẩn tránh ảnh hưởng làm thối cành hoa.

Thời gian chọn hoa lay ơn

Muốn có được những bông hoa tươi nhất thì bạn nên đi chợ sớm để mua được những cành lay ơn đẹp nhất, tươi nhất, nhiều bông nhất. Nếu bạn mua tại vườn trồng thì cũng nên đi lúc sáng sớm hoặc chiều tối để cắt hoa, vì lúc này hoa không bị mất nước nhiều, chúng sẽ không bị héo nhanh.

Cắt cành hoa lay ơn

Hoa lay ơn phải cắt chéo cành thì cây mới có bề mặt rộng hút được nhiều nước. Hơ qua mặt cắt bằng lửa để hạn chế quá trình nhanh tàn của hoa. Khi cắm, mặt cắt phải được để hơi nông bên trên, điều đó sẽ giúp hoa hút được nước dễ dàng hơn.

Nếu bạn cắt hoa trực tiếp từ trên cây thì khi cắt gốc cành hoa phải cho cành gốc vào vòi nước đang chảy rồi dùng kéo cắt bỏ gốc cành. Sau khi cắt xong phải cắm vào bình luôn để hoa tươi được lâu hơn.

Dùng nước sạch để cắm hoa lay ơn

Dùng nước sạch có độ ấm khoảng 38 độ C để cắm hoa bởi nước ấm sẽ giúp hoa hút được nhiều nước dễ dàng hơn. Nếu nước của bạn đang dùng có chứa flo thì nên hứng ra chậu để khoảng 3 ngày thì mới dùng để cắm hoa được. Flo sẽ làm lá và cành nhanh bị héo, bị thối hơn.

Hàng ngày phải thay nước cho hoa. Mỗi lần thay hoa đều phải làm sạch phần gốc cành. Nếu gốc cành bị thối nhiều quá thì dùng kéo cắt bớt phần thối đó đi. Nên đổ mực nước khoảng 4cm bới chỉ có phần mặt cắt mới hút được nước.

 

 

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *