Cách trồng và chăm sóc cây én bạc

Đối với cây én bạc có lẽ rất ít người biết đến chúng nhưng khi nghe đến tên chắc chắn bạn sẽ tò mò muốn tìm hiểu ngay. Những cây én bạc trồng trong chậu để ở sân vườn sẽ làm tăng thêm nét đẹp cho ngôi nhà bạn.

Đặc điểm cây én bạc

Cây én bạc có tên khoa học là Mussaenda frondosa và chúng thuộc họ nhà cà phê. Cây én bạc có nguồn gốc từ Ấn Độ xinh đẹp. Chúng là cây thân gỗ nhỏ, vỏ thân có màu xám nâu. Cây én bạc thường mọc thành dạng bụi, các cành nhánh thì mọc từ nhiều phần gốc lên. Khi cành nhánh còn non sẽ có một lớp lông mỏng phủ ở ngoài, khi lớn sẽ dần mất đi. Lá cây của chúng cũng có màu xanh, có kiểu dáng hình quả trứng, hơi thuôn dài ở hai đầu, phần đỉnh lá sẽ hơi nhọn còn phần cuống là thì hơi tròn. Lá cây có chiều dài khoảng 8-15cm và chiều rộng khoảng 3-5cm.

Hoa cây én bạc thường mọc thành chùm và mọc ở phần đầu cành. Thực chất hoa của chúng có màu vàng với 5 cánh hoa tạo thành. Nhưng sẽ có nhiều người lầm tưởng rằng hoa én bạc có màu trắng bởi một số cánh hoa phát triển mạnh nên nó lấn át những cánh nhỏ bên trong. Khi nhìn vào giữa sẽ thấy những cánh hoa màu vàng tươi đẹp.

Cây én bạc cũng có quả. Qủa của chúng có màu nâu đen với chiều dài khoảng 6-9m. Trên quả sẽ có một vài đường gân chạy dọc trên đó. Vỏ ngoài nhẵn, bên trong sẽ có nhiều hạt nhỏ màu đen.

Hiện nay, có rất nhiều gia đình đưa cây én bạc về trồng bởi vẻ bề ngoài thu hút của chúng. Chúng thường được trưng bày ở nơi như sân vườn, viả hè, công viên hay khuôn viên khách sạn, khu du lịch,..Cây én bạc có khả năng hút khí độc, nhả khí oxi nên được rất sử dụng rất nhiều. Trong đông y thì nó góp phần là một vị thuốc để chữa thanh nhiệt, tiêu viêm, giảm đau hay chữa say nắng rất hiệu quả.

cay-en-bac-1a

Cách trồng và chăm sóc cây én bạc

Thời vụ trồng: Tốt nhất nên trồng cây đúng thời vụ để giúp cây nhanh lớn, khỏe mạnh để phát triển. Đầu mùa xuân hay đầu mùa mưa là khoảng thời gian thích hợp trồng cây nhất.

Ánh sáng: Cây én bạc ưa sáng nên cần trồng chúng ở nơi đón được nhiều ánh sáng chiếu vào. Nếu trồng cây trong nhà thì tốt nhất nên trồng cây ở ban công để cây hấp thụ được ánh sáng.

Giống cây trồng: Cây én bạc được nhân giống bằng phương pháp gieo hạt. Nên chọn hạt ở cây khỏe mạnh, ít sâu bệnh để trồng. Nếu bạn không muốn tốn nhiều thời gian gieo trồng thì có thể tìm mua cây giống bán ở các vựa giống cây trồng. Khi chọn mua cây nên chọn cây xanh tốt, thân mập.

Đất trồng: Đất tơi xốp, giàu chất dinh dưỡng và thoát nước tốt phù hợp trồng cây én bạc nhất. Tuy nhiên cây vẫn trồng ở các loại đất khác nhưng tốc độ sinh trưởng không được nhanh hơn nữa cần chúng ta chăm sóc cây kỹ hơn.

Hố trồng: Nếu cây được trồng trong vườn nhà thì nên đào hố có kích thước khoảng 40x40x40cm. Còn nếu trồng trong chậu thì nên chọn chậu trồng có đường kính khoảng 40cm, cao khoảng 30cm để phù hợp với cây khi lớn.

Trồng cây én bạc: Xới tơi đất trồng rồi tháo túi bao bầu đất ra. Đặt nhẹ nhàng, cẩn thận tránh làm đứt rễ cây. Vun đất xuống lấp hố rồi dùng tay nén chặt phần đất quanh gốc. Dùng bình phun tưới luôn nước cho cây nhanh bén rễ.

Tưới nước: Cây én bạc không cấn quá nhiều nước trong quá trình sinh trưởng, vì thế khi tưới nước nên tưới vừa đủ, không nên tưới quá nhiều, rễ cây rất dễ bị ngập úng.

Sâu bệnh: Trong quá trình chăm sóc cây nếu thấy cây có hiện tượng nhợt nhạt, lá héo, cành bị thối thì cần xử lý ngày bằng cách cắt lá, cắt cành, thậm chí cần  phải tách cây tránh lây lan sang những cây khác. Sau khi cắt cành hay lá xong cần bón phân luôn cho cây.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *