Cách trồng và chăm sóc cây nhãn siêu ngọt

Ở Hưng Yên có rất nhiều loại nhãn ngon nhưng nói đến vị ngọt thì phải nói đến nhãn siêu ngọt. Nhãn siêu ngọt là giống cây ăn quả độc đáo có vỏ mỏng, hạt nhỏ, cùi dày với vị ngọt đậm. Vào tháng 7 và tháng 8 hàng năm cây cho thu hoạch quả với những chùm nhãn sum suê. Cây sinh trưởng khỏe mạnh, ít sâu bệnh nên bạn không mất quá nhiều thời gian chăm sóc cây. Cây ít cần chăm sóc mà vẫn cho năng suất cao nên hiện nay, có rất nhiều hộ gia đình làm giàu từ cây nhãn siêu ngọt.

Cách trồng cây nhãn siêu ngọt

Nhiệt độ: Cây thích hợp sống ở môi trường có nhiệt độ khoảng 20 đến 30 độ C.

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Thời vụ trồng: Bạn có thể trồng nhãn siêu ngọt ở bất cứ thời gian nào trong năm. Tuy nhiên, để tiết kiệm nước tưới cũng như không tốn công tưới nước thì nên trồng vào mùa mua. Một điều bạn nên chú ý, vào ngày mưa to nên xử lý thoát nước cho cây.

Đất trồng: Cây ưa nhiều loại đất nên bạn có thể trồng ở bất cứ loại đất nào, kể cả đất đồi, đất cằn sỏi đá, chỉ cần định kỳ bón phân để cung cấp chất dinh dưỡng cho cây. Đất thịt pha nhẹ, tơi xốp, thoát nước tốt phù hợp trồng cây nhãn siêu ngọt nhất.

Giống cây trồng: Cây giống có chất lượng tốt thì cây sau này mới khỏe mạnh, phát triển nhanh và cho sai quả. Muốn thế thì bạn nên tìm đến các cửa hàng cây giống đảm bảo uy tín để mua. Cây giống có đường kính gốc khoảng 0,8cm, cây có chiều cao tối thiểu 50cm, cây khỏe mạnh, không bị sâu bệnh và có bộ lá xanh tốt.

Hố trồng cây: Kích thước hố trồng khoảng 60x60x60cm, bạn có thể đào hố to hơn. Khoảng cách mỗi hàng cây khoảng 6m, mỗi hố cách nhau khoảng 5 – 6m.

Trước khi trồng nên đào hố và bón phân lót cho cây trước khoàng 15 – 20 ngày để phơi ải giúp khử mầm bệnh cho cây. Phân bón lót cho cây gồm đất, phân chuồng hoai mục, phân lân, tro trấu và vôi. Trộn đều lên rồi đổ vào gần đầy hố trồng.

Trồng cây nhãn siêu ngọt: Nếu bạn trồng vào những ngày nắng thì sau khi mua cây giống về phải để ở chỗ râm mát, tưới nước cho cây luôn tươi. Nên trồng vào lúc sáng sớm hay chiều mát, lúc đó ánh nắng mặt trời không gay gắt.

Xới tơi đất trồng rồi đào một hố nhỏ ở chính giữa hố trồng. Cắt bỏ cẩn thận túi nilon bọc bầu đất ra. Đặt cây con vào hố rồi lấp đất và nén chặt. Dùng cọc tre buộc cố định thân cây không bị đổ khi gặp gió lớn. Rải rơm hay rạ, cỏ dại quanh gốc cây nhằm giữ ẩm giúp cho cây. Tưới nước cho cây nhanh bén rễ.

Chăm sóc cây nhãn siêu ngọt

Thời gian đầu mới trồng cây cần tưới nước thường xuyên để bộ rễ cây nhanh phát triển, cây cho lá ổn định. Rễ cây không chịu được ngập úng kéo dài nên vào mùa mưa phải chú ý xử lý thoát nước cho cây.

Khi cây đạt chiều cao khoảng 1m thì tiến hành cắt ngọn để cây cho ra những cành nhánh mọc tỏa đều ra xung quanh. Việc cắt tỉa sẽ giúp hạn chế chiều cao của cây giúp chúng ta tiện chăm sóc và thu hoạch quả. Định kỳ sau mỗi vụ thu hoạch cần cắt bỏ cành vượt, cành sâu bệnh, cành gầy tăm giúp cây không tiêu hao dưỡng chất vào những cành không cần thiết.

Cây cần có dưỡng chất để sinh trưởng đặc biệt những cây được trồng ở nơi đất xấu, đất thiếu chất dinh dưỡng. Lượng phân bón và số lần bón phân trong năm tùy thuộc vào chất đất và sự sinh trưởng của cây. Dùng phân chuồng hoai mục, phân lân để bón quanh gốc cho cây.

Thu hoạch nhãn siêu ngọt

Khi vỏ của chúng có màu nâu sáng, vỏ mỏng thì tiến hành thu hoạch. Dùng kéo chuyên dụng để cắt từng chùm đặt vào thùng.

Xem thêm: Giống nhãn ngon độc đáo nhãn tím cách trồng và chăm sóc nhãn tím tại http://giongcayanqua.edu.vn/cay-giong-nhan-tim-cach-trong-cham-soc-giong-nhan-tim.html

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *