Cách trồng và chăm sóc hoa tử đằng

Chắc hẳn bạn đã từng nghe ít hay nhiều đến hoa tử đằng rồi. Chúng thuộc loài họ đậu có hoa, có nguồn gốc từ miền đông nước Mỹ. Hoa tử đằng rất hợp với khí hậu nước ta nên phát triển khá tốt. Từ khi du nhập vào Việt Nam, hoa tử đằng được rất nhiều gia đình ưa chuộng, trồng trong nhà mình bởi chúng tượng trưng cho tình yêu, cho tình bạn, mang tài lộc, may mắn tới cho gia đình.

Là một dạng cây thân leo nên bạn không nên quá bất ngờ trước chiều cao của chúng, chiều dài của chúng có thể lên tới 20m so với mặt đất. Lá cây hoa tử đằng mọc đối xứng nhau, chúng mọc giống hình dáng lông chim, có khoảng 9 đến 19 lá ghép lại. Hoa tử đằng thì mọc thành chùm, rủ xuống mặt đất với chiều dài tối đa khoảng 80cm. Hoa có nhiều màu sắc khác nhau như màu tím, màu trắng hay màu hồng. Hoa tử đằng đẹp là thế nhưng hạt của chúng lại có chứa chất độc. Với bộ rễ cọc đâm sâu xuống dưới lòng đất giúp cây phát triển rất nhanh. Phải mất 2-3 năm cây mới cho hoa nhưng bù lại, chúng sống được rất lâu.

Cách trồng cây hoa tử đằng

Khí hậu: Hoa tử đằng chịu lạnh tốt nên có thể trồng ở vùng có khí hậu mát lạnh. Cây khá dễ trồng, ưa sống trên nhiều vùng đất kể cả đất cằn cỗi, nắng nóng. Để cây sinh trưởng tốt thì phải trồng ở nơi có nhiều ánh nắng.

Giống cây hoa tử đằng: nhân giống cây hoa tử đằng bằng phương pháp gieo hạt. Khi vào đầu màu hè thì bạn đem hạt đi ngâm nước ấm ở nhiệt độ 50-60 độ C. Ngâm hạt khoảng 4 tiếng rồi đem đổ ra, ủ hạt bằng miếng vải mỏng khoảng 20h nữa. Trong quá trình ủ, thi thoảng phải nhúng qua nước để giữ độ ẩm cho hạt.

Chuẩn bị chậu đất để gieo hạt. Đất gieo hạt phải có độ tơi xốp, nên trộn đất với phân chuồng hoai mục giúp cây phát triển nhanh. Rắc hạt đã ủ vào chậu đất rồi phủ lên mặt một lớp đất mỏng. Để chậu đất ngoài nơi có ánh sáng. Hàng ngày, dùng bình phun sương để tưới nước cho hạt.

Sau vài tuần, cây con mọc lên thì bạn có thể tách từng cây để trồng ra các chậu riêng biệt, tốt nhất bạn nên trồng ra đất giúp cây sinh trưởng nhanh hơn. Nên chọn những cây mập, cao, khỏe để trồng, những cây yếu thì bỏ đi.

Nếu trồng hoa tử đằng ở vùng đất giàu dinh dưỡng, thông thoáng, nhiều ánh nắng thì cây phát triển rất nhanh, thậm chí sau 1 tháng đầu trồng, cây có thể cao khoảng 2-3m. Mặc dù cây lớn rất nhanh nhưng phải tận 2-3 năm cây mới cho hoa lứa đầu tiên.

Chăm sóc cây hoa tử đằng

Định kỳ vào đầu mùa xuân, dùng phân hữu cơ bón vào gốc cây rồi tưới nước lên. Dùng túi nilon thủng lỗ cuốn quanh gốc để hạn chế cỏ dại mọc đồng thời giữ ẩm cho cây luôn. Vào thời kỳ ra hoa, chúng ta cần bón thêm NPK để kích thích cây ra nhiều bông to và đẹp.

Vào cuối mùa đông, tiến hành tỉa bớt lá sâu, lá héo, cành dây hoa bị khô héo, sâu bệnh giúp cây thông thoáng. Khi cây cho nụ thì tỉa bớt một nửa, để dư lại vài nụ mỗi gốc cây. Vào mùa hè, bạn tiến hành tỉa các chồi dư thừa 2 tuần 1 lần thì đợt ra hoa tiếp theo cây sẽ cho nhiều hoa hơn.

Với các cây lớn, vào mùa hè thì cắt bỏ phần ngọn đi 15cm. Tới mùa đông cắt tiếp đi 3 chồi nữa. Tuy nhiên, những chồi mới cắt này vài năm sau mới ra hoa tiếp. Tiếp đó, bạn chỉ chờ tới lúc cây ra hoa thì bạn có thể chiêm ngưỡng một mùa hoa tử đằng rực rỡ.

 

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *