Cách trồng và chăm sóc mít không hạt

Mít không hạt có vỏ mỏng, múi dày với vị ngọt đậm. Cây cho năng suất cao với những quả khá to, trung bình mỗi quả nặng khoảng 9 – 10kg. Hiện nay, giá bán mít không hạt trên thị trường khá cao nên có rất nhiều gia đình làm giàu từ cây mít không hạt. Bạn muốn trồng mít không hạt cho sai quả mà chưa biết cách trồng. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn cách trồng và cách chăm sóc cây mít không hạt cho năng suất cao.

Cách trồng cây mít không hạt

Thời vụ trồng: Bạn có thể trồng mít không hạt vào bất cứ thời điểm nào trong năm. Tuy nhiên, để tiết kiệm thời gian và công sức chăm sóc cây mà cây vẫn sinh trưởng tốt thì nên trồng vào đầu mùa xuân và đầu mùa mưa.

Đất trồng: Mít không hạt khá dễ trồng nên chúng thích nghi với nhiều loại đất khác nhau từ đất thịt, đất đỏ bazan cho đến đất phù sa, đất thịt pha cát. Thế nhưng trong tất cả các loại đất, cây thích hợp nhất trồng ở đất phù sa, giàu chất dinh dưỡng, tơi xốp và thoát nước tốt.

Giống cây trồng: Muốn cây nhanh cho quả, quả mít to và ngon thì cần phải chọn được cây giống tốt. Cây mít giống đủ tiêu chuẩn là cây khỏe mạnh, không sâu bệnh, có đường kính gốc khoảng 0,8cm, chiều cao của cây phải tối thiểu là 50cm.

Hố trồng: Kích thước của hố trồng khoảng 50x50x50cm với mỗi hố cách nhau khoảng 5 hoặc 6m.

Trộn đất với phân chuồng hoai mục, phân lân, tro trấu, vôi để làm phân bón lót cho cây. Cho vôi vào hố để khử mầm bệnh, diệt trừ mối trong đất. Hố trồng và phân bón lót cần được chuẩn bị trước khoảng 15 – 20 ngày.

Trồng cây mít không hạt

Đào một hố nhỏ ở chính giữa bầu đất. Tách bỏ túi nilon bọc bầu đất ra. Cắt bỏ hết rễ cái và rễ con mọc ở ngoài bầu đất. Một tay đặt cẩn thận cây con vào hố, tay còn lại vun đất xuống lấp hố. Dùng tay nén chặt phần đất quanh gốc. Cắm 3 cọc tre tạo thành hình tháp để cố định cây con không bị ngiêng ngả khi gặp gió lớn. Lấy cỏ hay rơm để phủ quanh gốc giúp giữ ẩm cho cây. Tưới đẫm nước để bộ rễ cây nhanh phát triển.

Chăm sóc cây mít không hạt

Tưới nước: Nếu bạn trồng cây vào mùa mưa sẽ hạn chế được số lần tưới nước cho cây, bạn không mất công tưới nước cho cây. Thế nhưng, nếu mưa liên tiếp nhiều ngày thì bạn phải xử lý thoát nước nhanh cho cây. Khi cây đã phát triển ổn định, tùy thuộc vào thời tiết mà tưới nước cho hợp lý. Mùa khô, cây dễ mất nước nên phải tưới nước thường xuyên.

Cắt tỉa cành: Việc cắt tỉa cành sẽ giúp cây có nhiều cành nhánh, bộ tán sum suê, tán cây tỏa đều ra xung quanh. Bên cạnh đó, hàng năm, sau vụ thu hoạch cần cắt bỏ cành già, cành sâu bệnh, cành yếu để cây tập trung dinh dưỡng nuôi các cành khỏe mạnh chuẩn bị cho mùa ra quả tiếp theo. Khi cây cho quả hơi lớn thì tiến hành cắt bỏ những quả dị tật.

Bón phân: Mỗi năm bón phân khoảng 3 -4 lần để cung cấp chất dinh dưỡng cho cây. Đào rãnh sâu quanh gốc cây rồi đổ phân chuồng hoai mục, phân lân xuống rãnh. Lấp đất xuống rồi tưới đẫm nước vào đó. Thời kỳ cây cho hoa đậu quả thì nên bón thêm phân để kích thích cây cho đậu nhiều quả.

Bón phân kết hợp với làm cỏ dại quanh gốc giúp gốc cây được thông thoáng. Tận dụng cỏ dại để ủ gốc cây luôn. Khoảng 3 năm đầu thì mỗi năm xới xáo đất khoảng 2 lần. Từ năm thứ 4 trở đi thì không nên xới xáo.

Thu hoạch mít không hạt

Khi chín mít có mùi thơm nức mũi, vỗ mít có tiếng bộp bộp. Dùng dao cắt cuống rồi đặt ở nơi khô thoáng giúp bảo quản được lâu. Khi cắt nên có người đỡ tránh quả bị dập, thối nát.

 

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *