Cây bầu hồ lô mang nhiều giá trị

Bầu hồ lô là một sự đặc biệt, phá cách tượng trưng cho trời đất và mang lại điềm tốt cho ngôi nhà bạn.

Giới thiệu về cây bầu hồ lô

Cây bầu hồ lô thuộc họ bầu bí (Cucurbitaceae) có danh pháp khoa học là Lagenari vugaris. Là loại cây dây leo thân thảo mềm dẻo có các tua phân nhánh bám vào vật khác để phát triển. Quả có hình dáng giống với chiếc hồ lô nên người ta gọi là bầu hồ lô. Tuổi thọ trung bình của cây là khoảng 5 -6 tháng. Cây phát triển nhanh và sức sống mạnh, thân cây có phủ lông mềm màu trắng. Bầu hồ lô là cây giống cây ăn quả độc đáo mang đến điều thích thú cho người trồng.

Bầu hô lô ngoài giá trị kinh tế còn có ý nghĩa phong thủy. mang lại điềm lành cho ngôi nhà của bạn.

Cách trồng và chăm sóc cây bầu hồ lô

Cây có sức sống mãnh liệt nên chỉ cần một chậu đất và một giàn nhỏ ở ban công hay trên sân trưởng là cây có thể sinh trường và cho ra quả. Có thể trồng cây vào các thời điểm quanh năm.

Ngoài bầu hồ lô chúng tôi còn cung cấp các loại cây ăn quả độc đáo khác như các giống bưởi đỏ, cây cherry, cây việt quất, cây nho thân gỗ…. Ví dụ như cây na tím, giống cây trồng mới có nhiêu dinh dưỡng, cây thuộc loại sai quả, quả to và đang dần được thuần hóa ở việt nam, na tím đang được trồng ở nhiều địa phương.. Xem chi tiết về giống na tím tại http://giongcayanqua.edu.vn/cay-na-tim.html

Dưới đây là các yếu tố cần thiết bạn cần chú ý khi trồng và chăm sóc bầu hồ lô

Chậu trồng: Chậu thích hợp để cây phát triển mạnh là loại chậu có đường kính từ 30 cm trở lên. Trong 1 chậu chỉ nên trồng 1 cây để cây phát triển tốt nhất, nếu có thùng xốp cỡ to thì bạn có thể trồng từ 2 đến 3 cây.

Đất trồng: Bầu hồ lô có thể phát triển trên nhiều loại đất, tuy nhiên loại đất sạch, tơi xốp và giàu dinh dưỡng sẽ thích hợp nhất để cây sinh trưởng và phát triển tốt, phòng trừ sâu bệnh gây hại cho cây.

Hạt giống: Chủ yếu khi trồng cây người ta thực hiện biện pháp gieo hạt. 2 loại hạt giống phổ biến hiện nay là hạt giống thường ( thu hoạch sau khi gieo trồng 50 ngày) và hạt giống ngắn ngày (thu hoạch sau khi gieo trồng 42 ngày)

Xem thêm: Kĩ thuật trồng và chăm sóc  dâu tây

  • Kĩ thuật trồng cây

Trước khi trồng bạn ươm hạt vào nước ấm khoảng 6 – 12 giờ trước khi gieo do vỏ hạt cứng bà dày. Gieo hạt vào đất đã được xới tươi xốp, phủ một lớp đất giàu dinh dưỡng dày khoảng 2 cm. Trong quá trình gieo hạt bạn có thể tưới nước nhẹ để tạo độ ẩm cần thiết giúp hạt nảy mầm. Sau khoảng 1 đến 2 tuần thì hạt nảy mầm thành cây con.

Khi cây con có khoảng 3-4 lá và chiều cao hơn 20cm bạn có thể ươm cây giống vào chậu để trồng.

  • Cách chăm sóc giúp cây phát triển tốt

Việc chăm sóc cây cũng đơn giản và không cần chú ý quá nhiều. Dưới đây là một số lưu ý trong quá trình chăm sóc cây:

+ Sâu bệnh: Bệnh thường gặp của bầu hồ lô là bệnh thối nhũn, có thể dùng thuốc sinh học như giã nát củ riềng hòa với tỉ lệ 1:1 rồi phun lên cây. Khi cây có dấu hiệu nấm mốc hoặc rệp tấn công thì cách tốt nhất nên pha thuốc xanh metylen với betadine nồng độ nhanh và phun lên lá.

+ Ra hoa và thụ phấn: Sau khoảng hơn 1 tháng thì cây bầu hồ lô có thể ra hoa. Bạn nên thụ phấn cho hoa để giúp cây có nhiều quả sau này.

+ Thu hoạch: thường những quả còn non sẽ ăn ngon hơn, dấu hiệu nhận biết là lông tơ trên quả vẫn còn chưa rụng hết, hoặc bạn có thể lấy ngón tay búng bào quả nếu có âm thanh đục thì chứng tỏ quả còn non, khi tiếng kêu thành thì dấu hiệu quả đã già.

 

 

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *