Cây chanh leo – Cây ăn quả độc đáo

Cây chanh leo được biết đến với quả có vị thơm ngon , chua chua nhưng lại dịu mát, nó được dùng để giải nhiệt cho những ngày nắng nóng. Ngoài ra cây chanh leo còn được dùng để làm cây che bong mát rất rốt.

  1. Ý nghĩa của cây chanh leo

Cây chanh leo với cành lá xum xuê và cho nhiều quả với biểu tượng sự sung túc, con cháu đầy đàn, gia đình hạnh phúc.

  1. Đặc điểm của cây chanh leo:

Cây chanh leo được goi với nhiều tên khác nhau như cây chanh dây, mắc mát….  Có tên khoa học là Passiflora incarnate

Cây chanh leo có hai loại đó là chanh leo vàng và chanh leo tím. Loài chanh leo màu tím phát triển tốt hơn, cho quả to và thơm hơn so với chanh leo màu vàng.

Cây chanh leo thuộc loài than leo, sống được lâu năm, chiều dài của cây là 3-10m. Thân cây chanh leo có màu xanh và khi già cây chuyển sang màu nâu, than cây có hình tròn, nhẵn và có nhiều những lông tơ. Lá của cây có màu xanh bong, viền lá có răng cưa, kich thước của lá khoảng 6-15cm. Hoa của cây chanh leo thường có 5 cánh có màu trắng tím, hình dáng cảu ho cũng vô cùng lạ mắt. Hoa chanh leo mọc rất nhiều thường chỉ sống được trong thời gian 1 tuần và nở vào khoảng tháng 4-11 trong năm. Sau khi hoa tàn khoảng 60-90 ngày cây sẽ kết trái, chanh leo cũng giống như những loài hoa khác nó có thể tự thụ phấn nhưng cũng có thể nhờ đến côn trùng giúp đỡ như ong vàng.

Quả chanh khi còn non sẽ có màu xanh nhạt, khi chin sẽ chuyển sang màu tím hoặc vàng tùy từng loại. Quả có hình giống như quả trứng, bên trong có nhiều hạt, quả thường to khoảng 5-7cm. Mỗi cây chanh leo sẽ cho 40-200 quả một vụ tùy vào sự chăm sóc cây của bạn. Nếu cây chỉ được trồng ở những chậu nhỏ thì cây sẽ cho quả rất ít khoảng 30 quả một cây mà thôi.

Vị của quả chanh leo thanh mát, chua chua dùng giải nhiệt mùa hè rất tốt, và cũng tốt cho da.

  1. Cách trồng cây

Cây chanh leo có sức sống vô cùng mãnh liệt, cây khỏe, ưa ánh nắng, những vùng đất có khí hậu nắng nóng sẽ cho ra nhiều quả.

Đất trồng cây chanh leo không cần quá nhiều dinh dưỡng, nó có thể chịu được những vùng đất như đất đỏ bazan, đất căn cỗi sỏi đá cây cũng có thể phát triển vô cùng tốt.

Tuy nhiên để cây cho nhiều quả nên chọn đất trồng tơi xốp, nhất là đất phù xa rất thích hợp để trồng cây chanh leo.

Cần tưới nước cho cây thường xuyên vì cây mọc nhiều cành lá chính vì vậy cần được cung cấp độ ẩm thường xuyên. Trung bình mỗi ngày tưới cây 2 lần, hoặc khi thời tiết nắng nóng thì sẽ tưới nước nhiều hơn cho cây.

  1. ứng dụng của cây chanh leo với đời sống

Cây chanh leo với tán lá rậm rạp được dùng làm cây che bóng mát, những nơi có nhiều ánh nắng sẽ giúp cho nhà của bạn luôn được mát mẻ.

Ngoài ra cây chanh leo thường được trồng để lấy quả làm nước uống, với mùi thơm đặc biệt và vị thanh mát quả chanh leo được rất nhiều người ưa chuộng.

 

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *