Cây hoa mộc lan – kĩ thuật trồng và chăm sóc

 Cây hoa mộc lan là loài cây hoa đẹp, nhiều giống loài và màu sắc. Tuy nhiên việc trồng và chăm sóc thế nào để cây sinh trưởng và phát triển tốt cũng không phải dễ dàng. Bài viết hưỡng dẫn dưới đây thích hợp vào thời điểm cuối mùa thu hoặc đầu mùa đông.

Cây mộc lan kĩ thuật trồng và cách chăm sóc

Xem thêm hoa trồng nơi linh thiêng mang lại phong thủy tốt giống cây mộc lan như cây bồ đề, cây sen đất… Đặc biệt cây sen đất có sự độc đáo lớn, cây sen đất hoa đẹp trắng tinh khôi thường được trồng cảnh quan công trình tốt. Xem thêm Cây sen đất

Tìm hiểu về cây hoa mộc lan

Là loại cây thực vật nằm trong họ Magnoliaceae, mộc lan hiện nay có mặt trên khắp thế giới, trong đó vùng Đông Nam Á và Đông Á là những khu vực có nhiều loại mộc lan sinh sống và phát triển nhất, ngoài ra, ở vùng nhiệt đới Trung Mĩ và Nam Mĩ cũng nhiều giống hoa đẹp tự nhiên.

Cây hoa mộc lan có nhiều tên gọi khác nhau như mộc niên, mộc giáng hương, bạch ngọc lan, hoa ngọc lan, mộc hương hoa, tuy nhiên có lẽ tên gọi chính mộc lan vẫ phổ biến nhất và đi vào lòng người nhất

Cây mộc lan có chiều cao từ 2 mét đến 30 mét, cho bóng mát và là loại cây thân gỗ. Lá cây đơn, màu xanh sáng, phía bên dưới có lông tơ, mọc cách nhau.

Hinh dáng hoa rất giống với hoa ngọc lan nhưng to hơn, thường mọc đơn lẻ ở phía đầu cành. Hoa có đa dạng màu sắc, tùy thuộc vào từng loại mà có màu sắc khá nhau

mộc lan. Với vẻ đẹp kiều diễm và hương thơm nồng nàn quyến rũ, công vợi nhiều màu sắc rực rỡ khác nhau mà hoa mộc lan rất biết cach chiếm trọn cảm tình của người yêu thiên nhiên.

Xem thêm: hoa phong lữ thảo

Việc phân bố ở khắp nơi và thường sinh trưởng ở nơi có khí hậu mát mẻ nên kĩ thuật trồng và chăm sóc cây cũng phải theo mùa mới thuận buồm xuôi gió, nếu không cây sinh trưởng sẽ còi cọc và hoa nở ra trông xấu và không bát mắt.

Kĩ thuật trồng và chăm sóc cây hoa mộc lan

  • Đất trồng

Cây sinh trưởng tốt nhất ở nơi đất ẩm, thoát nước tốt. Tuy nhiên, với đất có tính axit nhẹ, đất set, đất sét pha cát hoặc đất hơi kiềm. Với nơi đất khô cằn hoặc ướt át thì cây khó sinh trưởng và thường bị chết cây.

Loại đất tốt nhất người trồng nên sử dụng là đất tươi xốp, nhiều dinh dưỡng, có đổ ẩm và thoát nước tốt.

Do bộ rễ cây rất dễ bị tổn thương nếu bị úng nước nên khi trồng nên chú ý đặt quây bồn hoặc đặt cách đất 5-10 cm để chống úng ngập để giúp bộ cây được an toàn.

Công thức được áp dụng khoa học là hỗn hơp đất gồm đất thị sạch, sỉ than, phân mùn ủ mục và phân đầu trâu, áp dụng theo tỉ lệ khoa học và nhất định sẽ là tiền đề ban đầu đẻ cây phát triển.

  • Nhiệt độ

Cây thích hợp và phát triển tốt ở nơi nhiều ánh sáng nên để cây ở khu vực ngoài trời để đón ánh sáng và nắng tự nhiên. Tuy nhiên, cũng cần hạn chế trồng cây ở những nơi gió mạnh vì nụ và hoa của cây mỏng manh nên rất dễ bị rụng. Bạn cũng nên quét vôi nên thân cây để bảo vệ khỏi bức xạ và nhiều loại sâu bệnh nấm mốc khác.

  • Tưới nước

Do đặc thù thuộc loại cây thân gỗ nên không phải tưới nước quá nhiều, tưới nước ở mức vừa phải nhưng nên đều đặn mỗi ngày.

Với cây mới trồng thì tưới ít nhất 1 lần mỗi ngày để giúp tạo đổ ẩm xung quanh và cây có độ ẩm phù hợp.

Đến thời kì cây rụng lá thì hạn chế tưới nước, khi mặt đất hoặc mặt chậu có dấu hiệu se khô thì tưới nhiều nước hơn, tuy nhiên cũng cần phải chú ý tới kích thước và thời tiết nữa.

  • Phân bón

Cây hoa mộc lan rất khát dinh dưỡng, vì vậy lượng phân bón nên ở mức cao hơn bình thường. Trong khoảng 2 tháng một lần nên bón ít nhất một lần. Vào mùa hoa nở muốn hoa nở để cây sai hoa và nở đẹp hơn thì bạn nên bón thêm để tăng thêm lượng dinh dưỡng cho cây.

  • Cách nhân giống hoa mộc lan

Phương pháp nhân giống hữu hiệu nhất là chiết cành và giâm cành. Vào mùa nóng ẩm nhựa cây nhiều thì nên triết cành.Mùa đông thời tiết lạnh và khô hanh, cây thu mủ, đây là thời kì thích hợp để giâm cây.

Với cây giống mới trồng vào mùa xuân sẽ giúp cây có tỉ lệ sống tốt.

Lựa chọn cành giống là những cành cây vươn dài và xòe ngang ở gần gốc làm cành giống.   

Hoa mộc lan và ứng dụng trang trí

Với vẻ đẹp quyến rũ và hương thơm mê say, cây hoa mộc lan được trồng trang trí ở nhiều không gian từ chậu để ban công, bonsai, sân vượt ở các biệt thư, vườn hoa công viên đến các không gian rộng lớn như công sở, khu độ thị, các quảng trường vỉa hè đường phố.

Xem thêm: cây lộc vừng mang lại tài lộc cho gia chủ

Xem thêm cây bóng mát có hoa độc đáo khác như cây sala, cây phượng tím… Hay cây tử đinh hương cây hoa độc đáo cho mọi nhà, cây tử đinh hương hoa đẹp mang đến sự yêu thích của nhiều người, chi tiết về cây hoa tử đinh hương xem https://hoadepvietnam.com/cay-hoa-tu-dinh-huong/

 

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *