Cây hoa phượng vĩ – cách trồng và chăm sóc cây hoa phượng vĩ

Cây hoa phượng vĩ – cách trồng và chăm sóc cây hoa phượng vĩ

Nói đến hoa phượng là liên tưởng ngay đến thời khắc ngồi trên ghế nhà trường. Mai này dù đi xa, bất cứ đâu khi thấy hoa phượng vĩ nở rộ đều nhớ đến thời kỳ chia ly sắp đến. Có câu “mùa phượng, mùa thi, mùa chi ly” gắn liền với ký ức học trò. Trồng và chăm sóc cây hoa phượng vĩ có khó không? Hãy cùng nhau tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Hoa phượng vĩ, hoa học trò

Đôi nét về cây phượng vĩ

Tên thường gọi cây hoa phượng vĩ

Tên khoa học là Delonix regia

Thuộc họ fabaceae, cây họ Đậu

Bắt nguồn từ Madagascar

Đặc điểm của cây phượng vĩ

Thân thuộc thân gỗ lớn, chiều cao trung bình của cây chừng 10-20m. Cây chia nhiều cành nhánh, chính vì thế mà tán lá xum xuê. Vỏ cây mà xám trắng và khá nhẵn.

Lá phượng tuy nhỏ nhưng khá dày, hình lá giống kép lông chim 2 lần. Mỗi cành lá có độ dài chừng 30-50cm, có khoảng 20-30 lá chét lông chim lớn cùng với đó là 20 lá chét phụ. Do đặc điểm lá dày đặc xếp sát lại gần nhau nên tạo một khoảng râm khá lớn. Lá có màu lục nhạt, mùa khô lá bị rụng nhiều, mùa xuân lá lại xanh tốt đến hết hè.

Cây sai hoa và chỉ nở hoa vào mùa hè

Hoa phượng nở thành từng chùm với chiều dài từ 20-50cm. Hoa nở cánh thưa thớt và xòe rộng. Mỗi bông hoa có cánh chúa và cánh phụ. Cánh chúa có màu đỏ tươi, cánh tràng có cuống dài. Mép cánh hoa nhăn, cánh hoa có những đốm trắng bắt mắt đan xen với màu đỏ tươi đẹp mắt. Nhị hoa bao phấn màu đỏ.

Cây phượng vĩ có quả, khi hoa tàn xuất hiện quả. Quả phượng dài chừng 40cm, dẹt có chứa hạt trong đó. Khi quả non có màu xanh, khi già chuyển màu nâu xám. Hạt phượng tương đối cứng.

Tác dụng của cây phượng vĩ

Hoa phượng vĩ được lựa chọn làm cây bóng mát trồng trong khuôn viên trường học, sân vườn, vỉa hè, đường phố,…Hải Phòng là nơi trồng nhiều hoa phượng nhất chính vì thế nơi đây được mệnh danh là thành phố Hoa Phượng đỏ.

Hình ảnh cây hoa phượng vĩ gắn liền với ký ức của tuổi học trò. Dù đi đâu, làm gì ở bất cứ nơi nào khi mùa hoa phượng vĩ về cũng gợi nhớ tới quá khứ ngồi trên ghế nhà trường.

Nhiều học trò còn tặng nhau những chùm hoa phượng vĩ kết lại thành vòng nguyệt quế đội đầu rất đẹp mắt. Hoa phượng tặng đối phương thể hiện tình yêu học trò chân chất, mộc mạc, chân thành sâu sắc.

Hoặc có thể tặng hoa cho nhau với ngụ ý chúc các bạn thi tốt, thành công trên con đường học tập.

Hoa phượng nở dự báo thời tiết hè vè, cái oi nóng bắt đầu ập tới.

Cách trồng và chăm sóc cây hoa phượng vĩ

Cây hoa phượng vĩ là loại cây bóng mát dễ trồng và chăm sóc nhất trong các loại cây bóng mát.

Nhân giống: cây hoa phượng vĩ được trồng chủ yếu bằng phương pháp gieo hạt, chiết cành hoặc giâm cành. Nhưng phương pháp gieo hạt được sử dụng nhiều hơn bởi quả già hạt sẽ rụng xuống đất sẽ mọc thành cây con.

Đất trồng: cây phượng có thể thích nghi với nhiều loại đất khác nhau kể cả đất mặn, đất phèn…Điều quan trọng là cần phải thoát nước tốt cho cây để cây không bị ngập úng.

Ánh sáng: cây phượng ưa áng sáng mạnh nên trồng cây ngoài trời  để cây có khả năng quang hợp tốt. Nếu cây thiếu ánh sáng sẽ bị còi cọc, kém phát triển thậm chí có thể bị héo.

Tưới nước: cây phượng vĩ có thể chịu được khô hạn khá tốt nên việc tưới nước đều đặn không mấy cần thiết. Chỉ cần tưới lúc cây còn non và đang phát triển. Đến khi cây trưởng thành chỉ cần nước mưa hàng năm là đủ.

Xem thêm: Cây bóng mát hoa dẻ cây hoa đẹp mang đến nhiều màu sắc cho ngôi nhà bạn, chi tiết về cây hoa dẻ tại https://hoadepviet.com/cay-hoa-de-cach-trong-va-cham-soc-cay-hoa-de/

 

 

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *