Cây long não loài cây với mùi hương đặc trưng

 

Cây long não cây bóng  mát

Cây long não được sử dụng rất nhiều trong nghành chế tạo hương thơm, nó là loài cây khá được ưa chuộng. ngoài ra tinh dầu có trong long não đã được những người Trung Quốc xa xưa sử dụng làm một vị thuốc chữa bệnh vô cùng hiệu nghiệm.

  1. Đặc điểm của cây long não

Cây long não ở nước ta được sử dụng rất nhiều vào việc làm cây che bóng mát, che nắng che mưa, được trồng ở những khuôn viên của công ty hay bệnh viện để điều hòa không khí chính vì vậy nó cũng được xếp vào loài cây quý.

Cây còn được gọi với cái tên cây rã hương và tên khao học là Cinnamomum camphora . Loại cây này mới được du nhập tại Việt Nam, nó là loài cây thân gỗ, to và lá xanh quanh năm. Cây được dùng để giảm tiếng ồn.

Cây long não có nguồn gốc từ vùng Đông Á như Đài Loan, Trung Quốc.. Cây phát triển rất nhanh và mạnh mẽ ở Việt Nam, nước Úc cũng có thời điểm cây mọc lên rất tốt, chính vì vậy khi về tới nước ta cây hoàn toàn khỏe mạnh. Cây được du nhập vào nước ta vào thời kỳ kháng chiến chống Pháp những năm 1930

Bởi vì là cây thân gỗ nên chiều cao của cây long não được xếp vào loại khủng, chiều cao cuả nó khoảng 20-40m. So với những loài cây thân gỗ khác thì đó chỉ là chiều cao bình thường

Lá của cây có màu xanh đậm, khi lấy tay vò nát lá cây long não sẽ có mùi hương riêng biệt của nó. Hoa của cây có màu trắng và nhỏ li ti, quả của nó thường mọc thành chùm và có màu nâu nhạt.

  1. Cách chăm sóc cây long não để cây phát triển tốt nhất

Cách chăm sóc của cây long não giống như  chăm soc cây cảnh nên cầu kỳ và mất nhiều thời gian hơn, vì vậy cần chú ý để tỉa cành lá tạo dáng cho cây.

Cần bón phân cho cây đều đặn trung bình là 6 tháng sẽ bón phân 1 lần, mỗi lần khoảng 0,3-0,5 kg pha với 5 lít nước dùng cho mỗi cây.

  1. ứng dụng của cây long não với đời sống hàng ngày

thân cây long não được sử dụng làm đồ nội thất trogn gia đình, gỗ long não có mùi thơm vô cùng dễ chịu. Ngoài ra thân cây còn được gọt dũa làm thành trang sức như chuỗi hạt,hoặc nó có thể được dùng làm vị thuốc .

Trong công nghiệp chế tạo mùi hương, họ ép long não ra lấy tinh dầu để làm nước hoa

Cây long não được trồng nhiều ở những khuôn viên các nhà máy, công ty, ven đường để có thể điều hòa không khí khỏi những chất độc hại. nó còn được trồng nhiều ở ven đường để làm cây bóng mát, che chắn nắng và gió cũng rất tốt.

Bởi thân cây khá to nên cây long não không được sử dụng làm cây cảnh trang trí trong nhà mà chỉ được trồng ở những nơi rộng rãi,thoáng để cây có thể phát triển tốt nhất có thể.

 

 

 

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *