Cây mít- loại cây cho trái thơm ngon

 

Cây mít được biết đến là loại quả có mùi vị thơm ngon được rất nhiều người ưa thích. Đặc biệt ở mọi vùng quê mít như gắn liền với cuộc sống của mọi người, những đứa trẻ khi lớn lên đi đâu chắc hẳn cũn không thể nào quên những kỉ niệm của mình với cây mít.

  1. Ý nghĩa cảu cây mít

Cây mít với cành trái xum xuê với ý nghĩa mang nhiều cảu nải đến cho gia chủ, ngoài ra nó còn là cây ăn quả mang lại nhiều lợi nhuận cho người nông dân.

  1. Đăc điểm về cây mít

Cây mít thường được biết đến với hai loại đó là cây mít  mật và cây mít dai. Tên khoa học của cây mít là Artocarpus heterophyllus  nó có nguồn gốc từ đất nước Ấn Độ. Với thời tiết của nước ta cây mít khá thích hợp, phát triển tốt nên được trồng nhiều tại cả miền Nam và miền Bắc.

Cây mít là cây than gỗ, sống lâu năm, sinh trưởng rất tốt. Chiều cao của cây từ 50-10m. cây mít phân nhánh khá rõ nét, với nhiều tán kas xum xuê. Lá của cây mít khá to, trơn nhẵn co màu xanh, trươc khi rụng lá sẽ chuyển màu vàng hoặc màu đỏ. Cây mít thích hợp làm cây bóng râm vì tán cây khá to. Thân cây mít không được trơn láng mà nó nhiều nốt sần

Quả mít có hình bầu dục, vỏ bên ngoài có nhiều gai sần sùi, khi bổ bên trong quả mít, các múi mít có mùi thơm, múi có màu vàng, và có nhiều xơ. Mùi vị của múi mít rất ngọt và thơm.

  1. Cách chăm sóc cây

Cay mít với sức sống mãnh liệt và sự sinh trưởng tốt của mình, cac bạn không cần mất nhiều thời gian chăm sóc. Khi bắt đầu trồng cây, đất của cây cần được cugn cấp nước đầy đủ, nên tưới cây 4-5 lần mỗi ngày khi mới trồng cây để tránh cho cây bị vàng lá, khô héo và chết đi. Với khí hậu khô nóng của miền Nam nước ta nên khi trồng cây mít, các bạn cần tưới nhiều nước để cây có thể phát triển mạnh mẽ hơn.

Cây mít cần được cung cấp nhiều chất dinh dưỡng có thể bón phân đạm thường xuyên và thời điểm bón phân thích hợp nhất đó chính là 3 tháng 1 lần để kích thích cây phát triển tốt.

Sử dụng phân hữu cơ, phân động vật được ủ kỹ mang ra bón cho cây cũng rất tốt, có nhiều chất dinh dưỡng nuôi cho cây.

  1. Công dụng của cây mít

Cây mít với tán cây lớn, nhiều cành nên được rất nhiều gia đình sử dụng làm cây che bóng râm, hoặc cũng có thể lấy than cây mít để làm gỗ đóng vật dụng trong gia đình, đồ nội thất, vì gỗ mít thơm và rất bên.

Thân cây mít còn được xẻ ra làm nhạc cụ  phục vụ cho âm nhạc rất tốt.

Cây mít cho năng suất cao mỗi vụ rất sai quả nên được trồng để lấy quả làm thực phẩm. Quả mít được bày bán rất nhiều vì độ thơm ngon và ngọt của nó. Có thể thấy cây mít vừa làm cây bóng râm vừa có thể mang lại hiêu quả kinh tế vô cùng cao,

 

 

 

 

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *