Cây Ngọc Bút

Cây ngọc bút là loài cây được trồng rất nhiều trong sân vườn, bởi cây không chỉ đẹp mà còn có mùi hương vô cùng quyến rũ,  nhẹ nhàng làm say đắm lòng người.

  1. Ý nghĩa và đặc điểm của cây ngọc bút

Cây còn có tên gọi khác là cây hoa nhài tây, cây có hoa màu trắng, hoa thường nở vào mùa hè,lá  rụng vào mùa đông, cây được trồng trong khuôn viên vườn của gia đình với mong muốn mang nhiều may  mắn cho gia chủ.

Cây có xuất xứ từ Ấn Độ, hiện nay cây được trồng rất nhiều trên thế giới và cũng như ở Việt Nam cây rất được ưa chuộng. Cây có chiều cao khoảng 1,5-1,8m và mọc thành bụi, thân cây có mủ trắng, khi cành hoặc thân bị gẫy sẽ chảy ra rất nhiều mủ.

Cây có đặc điểm là cây bụi thấp có cành và nhánh dài, sinh sôi rất nhanh khi vào mùa nở hoa. Lá có hình giáo, màu xanh bóng, ở giữa phình rộng. Hoa có màu trắng muốt, mép hoa hơi nhăn va có mùi thơm.

Chiều cài của lá thường là 15cm và chiều ngang là 5cm. Mặt trên của lá có màu xanh đậm và bóng, mặt dưới là có màu nhạt  hơn và hơi sần sùi.

Nụ của cây thường mọc thành từng chùm, mọc ở đầu cành là có màu trắng. Hoa được chia làm hai loại đó là hoa ngọc bút đơn và hoa ngọc bút kép, cánh hoa được xếp giống như hình chiếc chong chóng hoa có cấu tạo khá giống với hoa đại. Hoa kép thường có nhiều cánh hơn hoa ngọc bút đơn, va chỉ có hoa ngọc bút kép có mùi thơm.

Đọc thêm: Hoa sen đất loài hoa độc đáo

                    Cách trồng cây lộc vừng đem lại tài lộc cho gia đình

                    Sức sống mãnh liệt của hoa tuyết sơn phi hồng 

 

  1. Cách nhân giống và chăm sóc cây ngọc bút

Cây ngọc bút là loài dễ trồng và không cần chăm sóc nhiều, cây thuộc loại ưa sáng và cũng có thể chịu đượ nơi có bóng râm. Nếu cây được trồng ở những nơi có nhiều ánh nắng và ánh sáng cây sẽ cho hoa nhiều hơn là khi trồng cây trong chậu và đặt ở nơi có bóng râm.

Khi thời tiết khô hạn cây có nhu cầu về nước rất cao tuy nhiên đất trồng cũng phải thoát nước tốt để tránh cây bị úng.

Đất trồng phù hợp với cây đó chính là đât giàu mụn và tơi xốp thoát nước tốt. Cây cần được cung cấp đủ nước trong suốt vòng đời, cây chịu được nắng cũng như chịu nước cũng khá tốt.

Nếu trồng cây ở những nơi có đất rộng như trong vườn thì không cần bón nhiều phân cho cây.

Cây ngọc bút thường được nhân giống bằng cách trồng bằng hạt, chiết hoặc giâm cành, tuy nhiên nếu dùng cách giâm cành, cây sẽ phát triển nhanh hơn, mọc rễ nhanh hơn.

Cành cây ngọc bút phát triển rất nhanh chính vì vậy nếu muốn cây có dáng đẹp và như ý muốn bạn nên cắt tỉa cành thường xuyên.

  1. ứng dụng của cây ngọc bút đối với đời sống hàng ngày

Cây ngọc bút có thể dễ dàng cắt tỉa theo hình dáng khác nhau nên thường được trồng làm cay hàng  rào, trồng trong sân vườn cũng đều rất đẹp.

Trong Đông y cây ngoc bút còn biết đến như  một vị thuốc dùng để chữa ho, hạ sốt rất hiệu nghiệm.

 

 

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *