Cây nguyệt quế – cây của sự thành công

Cây nguyệt quế – cây của sự thành công

Các bạn có xem chương trình đường lên đỉnh Olypia chưa, người đứng trên bục vinh quang được đội chiếc vòng nguyệt quế lên đầu đó. Chiếc vòng đó được kết lại từ những chùm hoa nguyệt quế. Biểu tượng của sự chiến thắng, thành công đấy. Chính vì vậy cây hoa nguyệt quế đang được lựa chọn trồng trong vườn nhà với ngụ ý con cái sẽ trưởng thành, thành công trong cuộc sống.

Cây nguyệt quế- biểu tượng thành công

Đôi nét về cây nguyệt quế

Tên thường gọi: cây nguyệt quế, hoa nguyệt quế

Tên gọi khác ở các địa phương gọi là cây nguyệt quí hoặc nguyệt quới

Tên khoa học là Murraya paniculata

Thuộc họ cây cam – rutacaea

Có nguồn gốc xuất xứ từ các nước Châu Á nhiệt đới

Đặc điểm của cây nguyệt quế

Thân cây thuộc thân gỗ nhỏ, sống lâu năm, cây phân nhiều cành nhánh nhỏ nhắn.  Nếu bạn muốn sự tăng trưởng của cây chậm khi cây mọc chừng 2m nên bẻ ngọn cây để cây chia cành nhánh nhiều hơn, chiều cao sẽ giảm. Chiều cao trung bình của cây giao động từ 2-8m. Thân cây màu trắng vàng, vỏ nhẵn khi cây già vỏ xù xì có màu nâu xám. Nếu cây trồng trong chậu mức độ tăng trưởng sẽ chậm hơn cây được trồng trực tiếp xuống đất.

Lá nguyệt quế mọc xen kẽ nhau trên cuống lá, lá màu xanh đậm, hai đầu nhọn. Mặt lá nhẵn không có lông, lá xanh quanh năm, lá ít bị rụng khi giao mùa.

Hương hoa thơm dịu nhẹ

Hoa nguyệt quế được tạo thành từ 5 cánh hoa màu trắng hình bầu dục xếp khéo léo uốn cong về phía sau. Mỗi bông hoa có 5 cánh hoa, đài hoa màu xanh nhạt, có 10 nhị hoa màu vàng xanh và một bầu nhụy hoa ở giữa. Mỗi bông hoa nhỏ xinh xinh nếu ngắm nhìn kỹ thì mới bộc lộ ra hết vẻ đẹp của hoa, nhìn thoáng qua thì khó có thể nhìn nhận được hết.

Hương hoa thơm nồng nàn, quyến rũ khiến người ta ngây ngất. Hoa mọc thành từng chùm với khoảng 5-6 bông hoa chụm lại. Hoa nở quanh năm đặc biệt từ mùa đông đến hết mùa xuân hoa nở nhiều nhất.

Khi hoa tàn quả xuất hiện, quả hình trứng hoặc hình bầu dục dài chừng 10mm. Quả chuyển từ xanh sang màu cam hoặc màu đỏ tươi khi quả chín. Bên trong quả chứa 1 đến 2 hạt màu váng xám hoặc xanh.

Ý nghĩa của cây hoa nguyệt quế

Cây nguyệt quế là biểu tượng của sự khát khao dành chiến thắng, sự vươn lên phía trước mặc cho bao chông gai đều kiên cường vượt qua. Thể hiện khí phách của con người vươn lên dù hoàn cảnh có khó khăn đến đâu cũng muốn tiến về phía trước.

Theo phong thủy cây nguyệt quế là điềm lành, trừ tà mà, xua đi mọi cái xấu đem đến những thuận lợi, may mắn cho gia chủ. Nhiều nhà kinh doang lựa chọn cây này đặt trong công ty, vườn nhà với ngụ ý hi vọng sẽ thành công, buôn may bán đắt trong cuộc sống.

Cách trồng và chăm sóc cây nguyệt quế

Cây nguyệt quế là cây thân gỗ, sống lâu năm, khả năng kháng bệnh tốt nên việc trồng và chăm sóc cây gặp ít khó khăn.

Khi trồng cây cần lựa chọn nơi thoáng mát, ánh sáng phù hợp để trồng cây sẽ nhanh phát triển.

Theo kinh nghiệm dân gian nhiều người hay trồng cây nguyệt quê vào chiếc chum nung bằng đất sét sẽ hoa hoa nhiều hơn, lá xanh hơn.

Nhiệt độ: cây nguyệt quế chịu được thời tiết khắc nghiệt khô hạn hoặc giá rét. Nhưng nhiệt độ xuống quá thấp cây sinh trưởng kém hơn nhiệt độ bình thường.

Ánh sáng: cây ưa sáng trung bình, thích ánh sáng sớm và chiều tối hơn khi ánh sáng gay gắt lúc trưa nắng.

Đất trồng: loại đất thịt màu mỡ, đất cát pha,…có khả năng thoát nước tốt.

Tưới nước : Cây không chịu được ngập úng, nên tưới nước hợp lý cho cây

 

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *