Cây sưa- cây huê vàng

Cây Sưa thuộc loài cây thân gỗ, và là dòng gỗ vô cùng quý hiếm, hiện tại nước ta cây sưa được liệt vào danh sách đỏ. Thân gỗ sưa được sử dụng rất nhiều trong công nghiệp nội thất, ngoài ra còn là một vị thuốc được sử dụng nhiều trong y học cổ nước ta.

  1. Đặc điểm của cây gỗ Sưa

Cây còn được gọi với cái tên như huê vàng, trắc thối, có tên khoa học là Dalbergia tonkinensis được trồng rất nhiều trên toàn thế giới các nước Châu Mỹ, Châu Phi hay những nước Nam Á.  Tại nước ta cây sưa được trồng ở mọ vùng miền tuy nhiên cây gỗ sưa được trồng ở vùng rừng núi hoặc nơi song suối có chất lượng tốt hơn, thân cây chắc khỏe hơn.

Cây có chiều cao trung bình từ 6-12m, khi cây sống lâu có thể lên đến 15m, tốc độ phát triển của cây chỉ ở mức trung bìn. Cành lá có màu xanh sẫm, thân cây có màu nâu, có các đường nứt dọc trên thân cây. Lá cây có hình giống  như chiếc lông chim có chiều dài 9-20cm, trên lá khi còn non thường có những chiếc lông tơ thưa và mịn, khi lá già sẽ không có lông. Lá sưa có đường kính khá to khoảng 3-5cm.lá cây mọc bé dần lên phía trên phần ngọn.

Hoa cuả cây gỗ sưa mọc từ dưới nách lá, thường mọc từ khi lá còn chưa mọc hết ra. Hoa có màu trắng, hương thơm của hoa dịu nhẹ chứ không quá hắc. Hoa thường nở vào tháng 2-3 của năm. Cây sưa có quả, quả của cây có hình giống quả đậu, bên tỏng quả chỉ có 1 hoặc 2 hạt mà thôi. Không giống một số loài cây khác khi quả chin hạt sẽ nứt.

Thân của cây sưa có thớ thịt màu nâu dậm, có nhiều hoa văn và gỗ còn có mùi thơm diu nhẹ chính vì vậy mà cây được dùng làm đồ gỗ nội thất trong gia đình rất nhiều hoặc có thế được dùng để tạc tượng trung bày

  1. Cách trồng cây

Cây gỗ sưa mọc tốt nhất khi được trồng trong rừng núi, vách nui cạnh song suối thế nhưng cây gỗ sưa cũng được trồng rất nhiều ở những vùi đồi núi để lấy gỗ.

Cây sưa sau khi được ươm mầm thì trồng cây vào những chiếc hố được đào với kích thước 50*50*40 và khoảng cách giữa các cây là 3m một cây để cây được sinh trưởng tốt nhất. Nếu đất trồng không được tốt, nên bón phân bổ sung chất dinh dưỡng cho cây có kết quả tốt nhất. Có thể sử dụng những loại phân như phân NPK, phân chuồng động vật đã được ủ kỹ, nên bón phân cho cây vào thời điểm trước khi trồng cây vào hố nửa tháng là tốt nhất.

Cây sưa là loài cay có sức sống rất tốt chính vì vậy chỉ cần mỗi năm 3 lần phát quang, làm sạch bụi cỏ xung quanh gốc cây trong thời gian 3 năm đầu tiên mà thôi. Vào mùa mưa nên bón thúc thêm phân cho cây được sinh trưởng nhanh hơn.

  1. Ứng dụng của cây gỗ Sưa với đời sống

Cây gỗ sưa có mùi thơm thoang thoảng và có hoa vô cùng đẹp chính vì vậy cây được sử dụng trồng ở trên đường phố, trang trí thêm cảnh quan.

Cây gỗ sưa có thớ thịn mịn đẹp, có mùi hương thơm nên được dùng nhiều trong công nghiệp sản xuất đồ gỗ nội thất, gỗ rất chắc chắn và bền nên thường được dùng làm giường, tủ… hoặc được dùng để tạc tượng trang trí bên trong gia đình cũng rất đẹp.

 

 

 

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *