Cây trúc quân tử- loài cây mang nhiều ý nghĩa

Cây trúc quân tử là một cây cảnh đẹp, nó cũng là một loại cây thuộc bộ tứ bình “mai, lan, trúc, cúc” cây trúc ở đây thể hiện cho sự hiên ngang, ngay thẳng, bất khuất, kiên cường, chính trực nhất. Nhiều nhà văn đã đưa cây trúc vào trong thơ ca, nhạc họa “trúc xinh trúc mọc đầu đình, em xinh em đứng một mình vẫn xinh”. Có lẽ đó cây trúc quân tử luôn nổi bật, nó ẩn chứa trong mình trí tuệ, sự uyên bác, vững chãi, kiên định. Bạn đã biết về cây này bao giờ chưa? Nếu chưa thì hãy cùng tôi tìm hiểu về cây này bạn nhé.

Đặc điểm nổi bật của cây trúc quân tử

Từ lâu hình ảnh cây trúc Việt đã quá đỗi quen thuộc, với sự gần gũi của nó nên hiện nay cây trúc được trồng khá nhiều làm cây cảnh, trong số đó không thể không kể đến cây trúc quân tử, một loại cây mang đậm những nét đẹp, ý nghĩa của họ hàng nhà trúc.

Cây trúc quân tử cũng thuộc họ nhà tre nhưng thân hình của chúng mảnh mai hơn rất nhiều. Với hình dạng là cây bụi thuộc loại cây cảnh có màu xanh hơi vàng. Thân trúc quân tử nhỏ nhánh, mảnh mai nhưng lại dẻo dai, nhất là cây có sức sống bền bỉ nhất. Chiều cao của cây trúc quân tử đạt khoảng 1,5 đến 3m, vỏ cây có màu xanh vàng tươi rực rỡ.

Cây trúc trúc quân tử còn có khả năng chịu hạn tốt với bộ rễ chắc khỏe, bò bám sâu vào trong lòng đất, cành cây mềm cong rất đẹp mắt,cây chịu được thời tiết xấu, gió bão mà cây không gãy dập, chúng có thể bị bẻ uốn cong nhưng không bao giờ chịu gãy đổ, khuất phục. Cây trúc quân tử mọc và sinh trưởng phát triển nhanh, ít sâu bệnh và một điểm đặc biệt là mỗi năm cây ra hoa 1 lần.

Ý nghĩa và công dụng của cây trúc quân tử

Cây trúc quân tử tượng trưng cho sự uyên bác, trí tuệ, thông minh nhất. Nếu gặp những trường hợp khó khăn gian khổ thì luôn thể hiện lòng vững chãi, luôn đối diện với nghịch cảnh mà không lùi bước đây có lẽ là ý nghĩa tốt nhất của cây này.

Còn trong phong thủy, cây biểu trưng cho những điều may mắn, giải tỏa những điểm xấu tạo nên không gian trong lành, tránh tà ma. Người dân ta còn cho rằng cây trúc quân tử còn tượng trưng cho sự may mắn, chống lại kẻ thù, kẻ tiểu nhân, kẻ gian lận ganh tị trong chuyện thi cử, tranh tài.

Cây trúc quân tử hiện nay được trồng nhiều ở sân vườn, công viên nhà hàng, công ty, nhà máy…nó vừa tạo cảnh quan đẹp, làm hàng rào lối đi đồng thời với màu xanh mát mắt của mình cây còn giúp làm cho không gian như bừng sáng hơn, xinh đẹp hơn. Nó làm cho môi trường thêm trong lành, mát mẻ.

Cách trồng và chăm sóc cây trúc quân tử

Cây trúc quân tử trồng và chăm sóc không có gì quá khó khăn, ta chỉ cần tưới nước thường xuyên, đất trồng cây là loại đất tơi xốp, màu mỡ, nhiều chất dinh dưỡng đồng thời đất cũng cần thoát nước tốt tránh cây bị ngập úng vào những ngày mưa. Ta có thể trồng trúc quân tử ở nơi có nhiều hay ít ánh sáng đều được nhé.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *