Cây tùng bồng lai

“Tùng, Cúc, Trúc, Mai” từ xưa cây tùng đã được chọn làm 1 trong 4 loại cây quý, cây phong thủy  được những nhà thơ, nhạc sĩ, họa sỹ khắc họa trong những bức tranh, những vần thơ. Những bức bình phong có hình dáng của cây tùng được khá nhiều gia đình lựa chọn treo để trang trí, bởi lẽ thế cây tùng hiện nay cũng đang rất được ưa chuộng, nó mang đến sự may mắn, bình an, sức khỏe và tài lộc cho gia chủ, đem lại bình an như ý trong suốt cả năm. Hãy cùng tôi tìm hiểu thêm về cây tùng bồng lai, một trong những giống cây tùng phổ biến ở nước ta nhé.

Cây tùng bông lai cây phong thủy trước nhà

Xem thêm: Cây phong thủy khác trồng trước nhà mang lại vượng tài như cây sen đất, cây sen đất cây cho vượng khí mọi không gian. Xem chi tiết cây sen đất

Đặc điểm của cây tùng bồng lai

Tùng bồng lai thường xuất hiện ở những nơi có địa hình hiểm trở đó là những vách núi cao, thiếu thốn dinh dưỡng, bất chấp tất cả bão táp, mưa xa cây tùng này vẫn vững vàng bám chắc vào đá bằng chính bộ rễ chắc khỏe của mình.

Tùng bồng lai thuộc loại cây hạt trần, cây quanh năm xanh tốt với những chiếc lá kim đặc biệt cây rất ít khi rụng lá. Bộ rễ cây chắc khở bám sâu vào đất. Cây có vỏ sần sùi màu nâu, thân cây rất dễ dàng tạo thế.  Những nhánh tùng bồng lai khá mềm mại, nên uốn lượn ra xung quanh. Lá cây là lá kim thường xanh. Khá nhọn và dài khoảng 2-3cm. Thân cây có nhựa, nhựa cây có mùi thơm rất đặc trưng, cành cây dẻo. Nắm được ưu điểm này của cây nên ngày nay người ta thường dùng cây tùng bồng lai để làm cây cảnh bonsai hoặc làm những cây bóng mát rất đẹp mắt đó nhé.

Ý nghĩa và công dụng của cây tùng bồng lai

Cây tùng bồng lai là cây cảnh phong thủy thể hiện ý chí quật cường, bất khuất, không ngại khó khăn, gian khổ. Trong phong thủy cây còn mang ý nghĩa may mắn, tài lộc, luôn đem lại những điều tốt đẹp, xua đuổi cái xấu giúp cho gia chủ luôn may mắn trong cuộc sống, suôn sẻ trong công việc.

Cây tùng bồng lai được trồng ở sân vườn, trong chậu cảnh đặt ở sảnh, một số nghệ nhân còn chế tác ra những cây tùng bồng lai mini đặt trên bàn làm việc, phòng khách, góc học tập, phòng họp…được dùng để trang trí, làm đẹp cảnh quan, không chỉ thế nó còn giúp điều hòa không khí, làm cho bầu không khí thêm trong lành, mát mẻ hơn nhiều.

Không chỉ thế cây tùng bồng lai còn đem lại giá trị kinh tế cao, tùy vào con mắt nhìn thế cây mà người ta đưa ra giá thích hợp cho cây.

Cách trồng và chăm sóc cây tùng bồng lai

Cây tùng là loại cây ưa hạn thường hay sống trên núi cao vì thế không cần tưới quá nhiều nước cho cây, 1 tuần chỉ cần tưới 2-3 lần là đủ nước rồi nhé, nhưng nếu trồng ở những nơi có ánh nắng gay gắt ta có thể tưới nhiều hơn.

Đất trồng cây nên là loại đất đủ dinh dưỡng và thoát nước tốt vào mùa mưa, như vậy cây sẽ không bị ngập úng. Ta có thể kết hợp trồng cây với những núi đá vôi nhân tạo sẽ rất đẹp và thích hợp nhé.

Cây ưa sáng nên vì thế ta trồng cây ở nơi có nhiều ánh sáng sẽ thích hợp hơn nhé, nhưng cũng nên lưu ý với những cây trồng trong nhà thì ngày nào cũng nên đem cây ra ngoài hứng ánh sáng mặt trời.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *