Đặc điểm nổi bật của cây bưởi bạn cần biết

Cây bưởi là một loại cây trồng phổ biến và đặc trưng của nước ta, hiện nay có khá nhiều giống bưởi khác nhau có thể kể đến như là cây bưởi diễn, cây bưởi da xanh, bưởi đào… và còn tùy vào từng loại quả khác nhau từng giống cây trồng khác nhau sẽ tương thích với những vùng đất khác nhau bởi thế mà nó mới có cái tên gọi theo vùng đất như thế. Vậy bạn có biết gì về đặc điểm của cây bưởi không? Bưởi có tác dụng như thế nào? Cách trồng và chăm sóc cây này như thế nào hãy cùng tôi tìm hiểu nhé.

Đặc điểm của cây bưởi

Cây bưởi vẫn được biết là một giống cây trồng lâu năm nó thuộc loại thân gỗ có chiều cao khá lớn, trồng trong điều kiện thích hợp cây phát triển nhanh chóng và đạt chiều cao từ 4-5m, thân và cành khi còn nhỏ non sẽ có thêm gai nhọn màu xanh nhưng khi cây trưởng thành thì nó dần chuyển sang màu xám.

Lá bưởi thì lại có 2 phiến lá mang màu xanh sẫm với chiều dài trung bình của mỗi chiếc lá khoảng 11 đến 12cm. Hoa bưởi thường sẽ mọc thành từng chùm có màu trắng tinh khôi bên ngoài phần nhị bên trong màu vàng nó có mùi thơm đặc trưng ngửi rất dễ chịu chính vì thế mà nhiều khi đến mùa hoa bưởi người ta thường sẽ sử dụng để ướp trà rất thơm mà  mang đến cho con người ta thời gian thư giãn thoải mái.

Quả bưởi lại có hình cầu và mọng nước, khi nó còn non sẽ có màu xanh bên ngoài nhưng khi chín lại có màu vàng nhưng cũng có loại có màu xanh đặc trưng nữa. Quả bưởi gồm 3 phần cùi, múi bưởi và hạt. Múi bưởi bao gồm những tép bưởi mọng nước thơm ngon giúp cho chúng ta giải khát rất tốt không những thế nó hiện tại còn đang trở thành 1 loại cây trồng mang lại giá trị kinh tế cao bởi nó đang được rất nhiều người yêu thích bởi chính giá trị dinh dưỡng mà nó mang lại.

Xem thêm: Kỹ thuật trồng cây bưởi da xanh

Tác dụng của cây bưởi

Những người trồng bưởi hiện nay họ luôn cố gắng mang đến những trái bưởi chất lượng nhất, đẹp nhất cho người tiêu dùng vì thế mà họ thường tạo khuôn định hình cho bưởi ngay từ khi còn nhỏ để mang lại giá trị cho cây. Quả bưởi thường sử dụng để thắp hương trên ban thờ cúng giỗ tổ tiên vào những dịp lễ tết hay cúng giỗ trên bàn thờ không thể thiếu trái bưởi được.

Không những thế trong trái bưởi còn có rất nhiều vitamin C nó có tác dụng chống oxi hóa và giúp cho cơ thể luôn cảm thấy sảng khoái, giúp chống stress và làm giảm đi những mệt mỏi của cuộc sống.

Cách trồng và chăm sóc cây bưởi

Cây bưởi là một loại cây trồng rất dễ mà lại mang lại hiệu quả kinh tế cao. Bạn có thể trồng cây bằng hạt hay bằng cách chiết cành. Với việc trồng bằng hạt thì ưu điểm là mang đầy đủ đặc tính của cây mẹ nhưng nhược điểm của nó chính là thời gian để cây ra quả rất lâu mất khá nhiều thời gian. Còn nếu như bạn trồng cây bằng cách chiết cành thì ưu điểm là cây nhanh ra quả nhưng nó lại dễ dàng bị lây bệnh từ cây mẹ nếu như cây mẹ mắc một số loại sâu bệnh trước đó.

Thời điểm trồng cây bưởi tốt nhất là vào màu mưa đó là từ tháng 5- 6 vì trồng thời điểm này thì bạn sẽ không mất quá nhiều thời gian để tưới nước đâu nhé, ngoài ra ta cũng nên chọn đất trồng cây thoáng và khả năng thoát nước tốt 1 chút như thế sẽ khiến rễ cây phát triển tốt hơn và không bị ngập úng vào mùa mưa.

Với những cây trồng như cây bưởi thì ta nên trồng ở những nơi thoáng mát nó sẽ hạn chế được sâu bệnh và cũng khiến cây phát triển tốt hơn.

Xem thêm về giống bưởi đoan hùng cách trồng và chăm sóc bưởi đoan hùng giống bưởi ngon của tỉnh phí thọ, chi tiết về bưởi đoan hùng xem thêm tại http://giongcayanqua.edu.vn/cay-giong-buoi-doan-hung-cach-trong-cham-soc-buoi-doan-hung.html

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *