Đặc điểm nổi bật của cây bướm hồng

Tại sao lại gọi cây hoa xinh đẹp này là cây bướm hồng? Đã bao giờ bạn tự đặt ra cây hỏi chưa? Có lẽ nhìn từ xa những lá bắc màu hồng bao bọc lấy bông hoa xinh đẹp nhỏ nhắn màu vàng trông giống như những chú bướm dập dình bay đậu trên những cành cây xanh mướt, nhìn từ đó mà cây có cái tên gọi lạ như vậy phải không? Hiện nay cây bướm hồng được khá nhiều người yêu thích mua về trồng. Cây cho hoa đẹp là vậy nhưng chưa chắc bạn đã biết hết về đặc điểm, tính cách, tác dụng của cây phải không nào? Hãy cùng tôi tìm hiểu về cây này nhé.

Tên thường gọi: Cây bướm hồng, cây hoa én hồng, cây hoa bướm bướm hồng

Tên khoa học: Mussaenda philippica

Đặc điểm nổi bật của cây bướm hồng

Cây bướm hồng là một loại cây thường mọc dạng bụi, cây có khả năng phân nhánh  nhiều từ gốc và có chiều cao trung bình khoảng 2 đến 4m nếu được chăm sóc trong điều kiện thích hợp. Cây bướm hồng có dạng bụi nhỡ lại có hoa, sắc hoa đẹp nhã nhặn, sâu sắc vì thế cây  thường được trồng tạo cảnh quan trang trí sân vườn nhà phố biệt thự – trồng cụm hoặc trồng vào chậu.

Điểm độc đáo của cây bướm hồng này có lẽ lá bắc phát triển màu sắc hồng muốt rất đẹp mắt nên có không ít  người lầm tưởng đó là những bông hoa. Thật ra hoa bướm hồng chính là bông hoa nhỏ hình ông sao màu vàng sáng 5 cánh,mọc ở đầu phía đầu cành. Trong số 5 lá đài đó, có một lá phát triển nhanh nhất thành bản lớn, có màu hồng đẹp mắt và phần cuống dài, nên người ta thường tưởng nhầm rằng đó là cánh hoa màu hồng. Chỉ khi nào cây bướm hồng chuẩn bị ra hoa thì những chiếc lá bắc này mới xuất hiện để bao bọc lấy những bông hoa màu vàng nhỏ xinh

Hoa bướm hồng thường có rải rác quanh năm và có lẽ nhiều nhất vào đầu hè kéo dài đến tháng 10. Quả bướm hồng mọng dày có màu đen tuyền, dạng quả có hình trái xoan nhẵn, dài 6-9mm, rộng 6-7mm, trên mỗi quả lại có gân dọc, bên trong quả bướm hồng có nhiều hạt nhỏ mặt hình mạng, màu đen.

Tác dụng của cây bướm hồng

Cây bướm hồng có hình thái đẹp vì thế nó được trồng nhiều ở sân vườn, vườn hoa, công viên, đường phố…để làm đẹp cảnh quan, môi trường. Khi những bông hoa bắt đầu nở để lộ ra những chiếc lá bắc màu hồng xinh đẹp, trông vườn hoa bướm hồng như có cả một rừng những chú bướm xinh xắn bay lượn đẹp mắt.

Cách trồng và chăm sóc cây bướm hồng

Cây được nhân giống chủ yếu bằng phương pháp giâm cành hay gieo hạt, nhưng có lẽ phương pháp nhân giống bướm hồng bằng giâm cành được con người ta sử dụng nhiều hơn cả.

Cây bướm hồng ưa sáng dễ trồng và dễ chăm sóc, nó có thể phát triển tốt trong nhiều điều kiện môi trường kể cả thời tiết khô hạn hay nắng nóng. Nhưng không phải thế bạn không tưới nước cho cây đâu nhé, cần tưới nước ngày 2 lần để cây phát triển nhanh chóng và tươi lâu hơn.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *