Đặc điểm nổi bật của cây hoa sim

“Những đồi hoa sim ôi những đồi hoa sim tím chiều hoang biền biệt…” hoa sim luôn là loại hoa được những nghệ sĩ lấy làm nguồn cảm hứng, nó được đi nhiều vào trong thơ ca, nhạc họa. Hoa sim có màu hoa đẹp có thể là màu tím hay màu tím hồng, nhìn những vườn hoa sim con người ta luôn bị hút hồn bởi vẻ đẹp của nó, nó làm cho tinh thần thêm sảng khoái hơn, thư thái hơn. Hãy cùng tôi đi tìm hiểu về cây hoa sim xinh đẹp này nhé.

Đặc điểm nổi bật của cây hoa sim

Tên khoa học: Rhodomyrtus tomentosa

Họ thực vật: Myrtaceae

Hoa sim có nguồn gốc từ những nước ở Nam và Đông Nam Á, từ Ấn Độ đến Philippines, Indonesia, những nơi mà hoa sim phát triển đều có chung môi trường sống từ mực nước biển đến độ cao khoảng 2200 m.

Cây hoa sim là cây thân gỗ nhỏ, cây thường mọc thành từng bụi chiều cao khoảng 2m, thân cây có lông dày và ngắn, trên thân non thì lớp lông này khá mềm mại. Thân cây có màu nâu, phân nhánh nhiều từ gốc.

Hoa sim có lá đơn và mọc đối xứng nhau. Lá có hình elip có những lá có hình ovan, mép lá nguyên. Lá sim dài khoảng  5 – 9 cm và chiều rộng từ 2 – 5 cm. Cuống lá dài trung bình khoảng 3 – 6 mm. Phiến lá bóng và nhẵn với 3 gân dọc dễ thấy được xuất phát từ phần gần cuối cuống lá. Mặt sau của lá có lông màu trắng hoặc hơi vàng, lớp lông tơ khá mềm.

Hoa sim thường mọc đơn lẻ cũng có khi mọc thành chùm 3 hoa ở phía nách trên lá. Cuống hoa có chiều dài 1 cm; cuống hoa khá nhỏ dài 0.6 – 2.5 cm; lá bắc hình elip giống như lá dài 6 – 13 mm; lá bắc con hình elip hay hình trứng dài khoảng 2 – 4 mm và bền. Mỗi bông hoa sim gồm 5 cánh. Mỗi cánh hoa lại có hình trứng ngược rộng, có kích thước 16 – 18 mm x 8 – 15 mm, hoa sim có nhiều màu như màu đỏ hoặc màu hồng hoặc màu trắng sáng bên ngoài và nhuốm màu tím ánh hồng. Ở Việt Nam thường được gọi là hoa sim tím. Hoa sim có rất nhiều nhị, nhị sim có chiều dài 10 – 16 mm, dạng sợi màu hồng.

Cây sim còn cho quả nữa nhé,  kích thước quả sim 10 – 16 mm x 8 – 11 mm, nó có màu tím đen, mềm, phần dưới quả bao phủ bởi các thùy của đài hoa rất bền, có lông. Vỏ quả sim dày 1 mm và thịt quả ngọt. Mỗi quả có chứa 40 – 60 hạt trong 6 – 9 ngăn giả, được chia ra bởi những vách mỏng giả.

Tác dụng của cây sim

Cây hoa sim được dùng nhiều để trồng làm cảnh ở sân vườn, công viên, nhà hàng, khách sạn…vừa để trang trí, vừa làm đẹp cảnh quan. Không những thế cây sim còn giúp cung cấp khí oxy, hấp thụ khí độc hại làm cho môi trường thêm trong lành, mát mẻ hơn.

Hoa sim đẹp, quả sim ăn cũng rất ngon nhé, người ta có thể dùng để ăn hay ngâm lấy nước uống đều rất ngon.

Cách trồng và chăm sóc cây hoa sim

Cây sim được trồng và chăm sóc khá đơn giản, chỉ cần cung cấp đủ nước, đất trồng nhiều dinh dưỡng và trồng ở những nơi thoáng mát là cây có thể phát triển mạnh mẽ rồi nhé.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *