Hoa sen đất

Hoa sen được coi là quốc hoa của đất nước ta, chung ta vẫn thường thấy hình ảnh những bông hoa sne được trồng ở những ao, hồ… thế nhưng hoa sen không chỉ sống được dưới nước mà nó còn có thể sống được ở trên cạn, đó là loài hoa sen đất. Với vẻ đẹp của nó rất thích hợp để trồng trong khuôn viên sân vườn của gia đình.

  1. Thông tin cơ bản về hoa sen đất:

Hoa sen đất còn được gọi với những cái tên như hoa sen núi, thái sơn mộc, hạ lien sơn…  nó có tên khoa học là Magnolia granduflora. Có nguồn gốc từ những đất nước có khí hậu ôn đới, nhiệt đới, chính vì vậy khi mang về Việt Nam cây sen đất phát triển rất tốt.

Xem thêm: Cây trồng trước nhà có tính phong thủy

  1. Đặc điểm cây sen đất.

Cây sen đá thuôc loài cây thân gỗ, cành nhánh được phân rất nhiều và rộng. Lá  của cây sen có màu xanh, nhẵn nhụi và bóng, phần phía dưới lá có mọc một lớp lông nhỏ có màu vàng. Cây sinh trưởng rất tốt và cành lá của cây xanh quanh năm.

Hoa của cây sen có mày trắng, kích thước của bông hoa có đường kính 12-15cm. Mỗi bông thường có 9-10 cánh hoa, cánh dày, khi nở cánh hoa xòe ra rộng để lộ nhụy hoa màu vàng phía bên trong. Nhụy hoa ngoài màu vàng còn màu tím hoặc màu trắng, nhụy thường xếp thành 2 lớp, lớp dưới có rất nhiều cánh nhỏ nâng đỡ lớp nhụy phía trên.

Hoa sen thường nở vào thời điểm tháng 4 đến tháng 6 âm lịch, cây nở rất nhiều hoa và có mùi thơm nhẹ nhàng khiến cho rất nhiều người mê mẩm nó.  Hoa sen đât lâu tàn, hoa có thể tươi trong khoảng 1 tuần rồi nó mới tàn.

Cây sen đất còn có quả, quả của nó có  kích thước lớn, màu hồng nhạt và hình dáng giống như quả thông.

  1. Cách trồng cây sen đất

Cây sen đất là loài cây ưa những vùng đất ẩm và đất trồng nên là đất có nhiều chất dinh dưỡng, để cây phát triển tốt và cho ra nhiều hoa. Loại đất thích hợp trồng cây chính là cây có lớp mùn tơi xốp và thoát nước tốt để không bị ngập úng.

Cây ưa những nơi có khí hậu ôn đới và nhiệt đới, trong môi trường sống như vậy cây sẽ siinh trưởng nhanh, cho nhiều hoa với màu sắc vô cùng đẹp. Tránh trồng cây sen đất tại những nơi có ánh nắng gay gắt chiếu trực tiếp lên cây sẽ làm hoa nhanh héo và lá sẽ nhanh bị khô rụng.

Cây thường được nhân giống bằng cách chiết cành hoặc bằng hạt giống của nó, đây là hai cách vô cùng đơn giản. Cây mới trồng hoặc khi cây còn non nên trồng cây ở những nơi có bóng râm và mát mẻ.

Nên tưới nước cho cây 2 lần một ngày thời điểm tưới cây đó là vào buổi sáng và chiều tối khi trời đã dịu  nắng để giúp cho hoa của cây được tươi lâu hơn. Cần chú ý nếu cây bị sâu bệnh thì cần loại bỏ ngay, tránh lan sang cây khác, thường xuyên cắt tỉa lá bị sâu bệnh.

  1. Ứng dụng của cây sen đất với đời sống.

Cây sen đất thường được trồng ở sân vườn để trang trí bởi vẻ đẹp của nó, có thể trồng cây vào chậu. Ngoài ra cây còn có tác dụng thanh lọc không khí giúp trong lành hơn.

Xem thêm loại cây khác mang lại may mắn tài lộc như cây bồ đề trồng cho các công trình linh thiêng, cây bồ đề trước đây hay được trồng cho các ngôi đền chùa, miếu… Theo quan niệm xưa cây bồ đề trồng phù hợp nhất cho các công trình linh thiêng, tâm lình. Xem thêm cây bồ đề https://hoadepvietnam.com/cay-bo-de-cach-trong-va-cham-soc-cay-bo-de-hieu-qua/

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *