Kĩ thuật trồng và chăm sóc dâu tây

 Dâu tây là loại trái cây được ưa chuộng hiện nay bởi vị thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng. Quả dâu tây phù hợp làm các món tráng miệng, các món bánh. Trong quả có nhiều vitamin c và các chất flavonoit cần thiết  cho cơ thể và hiệu quả mang lại rất cao cho sức khỏe của chị em phụ nữ.

Dâu tây hay còn gọi là dâu đất, tên khoa học là Fragaria, thuộc họ hoa hồng. Cây có nguồn gốc từ châu Mỹ và được lại tạo và trồng đầu tiên bởi các nhà vườn Châu Âu.

Kĩ thuật trồng và chăm sóc dâu tây cho ra nhiều quả

Việc trồng trong chậu là một giải pháp phổ biến hiện nay cho những người đam mê cây cối. Ngoài việc cho những quả chín mọng màu đỏ và hương thơm quyến rũ, cây dâu tây hiện nay còn được coi là một cây cảnh bởi những người chơi hoa. Việc trồng dâu tây không quá khó khăn nhưng cần sự chăm chút và tỉ mỉ. Cùng tham khảo các bước kĩ thật dưới đây nhé.

Trồng cây đúng kĩ thuật sẽ giúp cây phát triển tốt

  • Chọn giống cây và chậu

Về giống cây, mọi người có thể mua sẵn cây con giống về trồng hoặc tự ươm hạt. Chọn lựa hạt giống có tỉ lệ nảy mầm cao hoặc giống cây tốt và có sức khỏe sẽ thu lại hiệu quả cao. Hiện nay việc mua hạt và giống không quá khó khăn, các shop online bán rất nhiều tuy nhiên bạn nên lựa chọn kĩ trước khi mua, với hạt thì chọn các hạt giống trong bao bì tem mác đầy đủ, vẫn còn hạn sử dụng), giống cây thì nên chọn các cây có chiều cao từ 10-15 cm, chắc khỏe để trong quá trình chăm sóc hạn chế được dịch bệnh sâu hại.

Chọn châu cây nên chọn loại chậu hoặc máng dài để dễ lên luống. Quả dâu khi đó sẽ không phải tiếp xúc với mặt đất mà thả sang hai bên, như vậy chất lượng màu sắc chắc chắn sẽ tốt hơn.

Đất trồng cây nên là loạt đất tơi và xốp. Có thể dùng đất thịt, đất tribat hoặc đất thường trộn thêm xơ dừ và phân bón, chấu để đất luôn tơi xốp, giữ độ ẩm và cung cấp nhiều chất dihnh dưỡng cho cây. Nên xới đất và bón phân bổ sung để giữ chất lượng đất trồng luôn tốt nhất.

Với đặc tính ưa ẩm nếu ta dùng chậu tròn nên phủ một lớp rơm lên bề mặt bao xung quanh.

Khi gieo hạt cần chú ý là đất phả sạch và ẩm, chậu cây nên để ở nơi thoáng mát không khí.

  • Cách chăm sóc cây dâu tây

Thời gian ban đầu nên tưới nước vào xế chiều.  Nên đặt chậu treo ở ban công để đón ánh sáng và ánh nặng tự nhiên nhiều nhất.

chăm sóc cây dâu tây

Chăm sóc đúng cách sẽ giúp cây ra sai quả

Thời gian sau nên tưới nước cho cây 2 lần mỗi ngày vào sáng sớm và buổi chiều tối. Sử dụng nước sạch tưới đều xung quanh gốc để làm ẩm đất và không nên tưới quá nhiều kẻo rễ cây bị úng.

Nền thường xuyên xới đất để đất luôn được tơi xốp, thoáng khi cho cây dễ hấp thụ hơn.

Trong thời gian đầu có thể ngắt bỏ chùm hoa bói đầu tiên để ức chế cây phát dục, giúp cây sinh trưởng mạnh và ổn định, ức chế

Bón các loại phân hữu cơ hoặc phân kali, phân lân để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, giúp cây phát triển đều đặn. Diệt kiến để hạn chế ảnh hưởng của kiến, bởi kiến tấn công và ăn cây rất nhanh.

Thành quả là những trái dâu cây đỏ chín mọng

Sau khoảng 2 tháng là có thể thu hoạch được những trái dâu đỏ hồng chín mọng, thơm ngon và sạch sẽ.

Xem thêm: cây lan ý, cây trồng trong nhà

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *