Loại cây trồng ở nhà thân thuộc với người miền Bắc.

Cây ngọc lan:

Là loại cây trồng đã đi vào thi ca, gắn liền với một Hà Nội mộng mơ. Cây ngọc lan có những đặc điểm đặc trưng của cây nhiệt đới: Cây có vỏ thân cây ngọc lan có tác dụng chữa bệnh: Lấy vỏ thân cây bằng cách cạo lớp vỏ mỏng bên ngoài sau đó rửa sạch và thái mỏng đem phơi khô, dùng sống hoặc tẩm giấm. Lấy sắc với nước uống làm 2 lần trong ngày để chữa sốt, kinh nguyệt không đều hoặc đại tiện khó. Bên cạnh đó thì, lá cây ngọc lan cũng có thể được dùng như một vị thuốc chữa viêm phế quản trong Đông Y. Ngoài ra lá cây khi rửa sạch, giã nát và đắp để chữa mụn nhọt sưng tấy. Tuy nhiên, ngày nay với y học hiện đại thì các cách chữa bệnh như trên không còn được sử dụng nữa.

Hoa ngọc lan, một loài thực vật thuộc họ mộc lan. Người ta, mua cây ngọc lan về trồng có thể dùng hoa ngọc lan để pha trà để uống. Hoa ngọc lan có mùi rất thơm nên có thể chưng cất dầu thơm, chế nước hoa…. Ngoài ra hoa ngọc lan còn có tác dụng chữa bệnh rất hiệu quả. Hoa ngọc lan cần thu hái khi mới chớm nở, dùng tươi hoặc phơi sấy khô nhẹ. Dược liệu từ hoa ngọc lan có vị đắng, cay, tính ấm dùng chữa ho,tiêu đờm, viêm mũi, xoang, nôn mửa, sốt,… Hoa ngâm trong dầu dùng ngoài da trị nhức đầu, đau mắt, viêm mũi, xoang, thấp, gút, chóng mặt, viêm nhiễm và sốt. Lưu ý là trừ bài thuốc chữa viêm xoang,thì hoa ngọc lan dùng làm thuốc phải là loại mới chớm nở, dùng tươi hoặc sấy khô nhẹ.

Cây Chay:

Là loại cây trồng cũng rất đặc trưng nhưng sẽ là ở các tỉnh Đông Bắc bộ như: Thái Bình, Hải Phòng….Chay bắc bộ, chay ăn trầu, chay vỏ tía, mạy khoai … đây đều là những tên gọi khác của cây chay. CHúng được chia làm hai loại là chay đỏ và chay xanh. Danh pháp khoa học là Artocarpus tonkinensis A. Chev. Cây chay là loài thực vật thân gỗ, ưa sáng đặc biệt rất ưa các loại đất thịt. Loài cây này trồng rất dễ, khá ít sâu bệnh gây hại cho cây.

Đây là loại thân gỗ có sức sinh trưởng mạnh mẽ, ưa ánh sáng, thoát nước khá tốt. Cách trồng và chăm sóc cũng không quá khó. Mọc tự nhiên thường thấy ở vùng rừng xanh ẩm, độ cao dưới 30m. Thường thì quả chay trồng tự nhiên sẽ cho quả to, vị ngọt hơn. CHúng thu hái quanh năm đặc biệt tốt nhất là vào tháng 5 đến tháng 8. Các bộ phận của chúng được phơi khô sử dụng nguyên liệu trong y học cổ truyền.

Thanh nhiệt, cầm máu, hỗ trợ tiêu hóa, giảm ho và đau rát họng. Lá và rễ cây được dùng trong các chứng như khí hư có màu mùi khó chịu, ra nhiều, huyết trắng, rối loạn kinh nguyệt, tê thấp chân tay. Giá bán cây Chay sẽ không rẻ với những cây cỡ lớn. Vì vậy để trồng được cây Chay cần tìm nhà cung cấp phù hợp.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *