Mai tứ quý- loài hoa xinh đẹp

Hoa mai là một trong những loài hoa không thể thiếu trong ngày tết, nếu như mùa xuân ở miền Bắc được báo hiệu bằng những cơn mưa phùn với sắc đào hồng thắm, thì ở miền Nam lại được tràn ngập bởi sắc hoa mai vàng, rực rỡ mà ấm áp. Hoa mai từ lâu đã được đưa vào thơ ca, tranh ảnh. Một trong những loài hoa mai đặc biệt nhất có lẽ là hoa mai tứ quý, cây mai này có thể nở hoa 2 lần nữa nhé, lần đầu là cho hoa vàng nhưng lần sau lại có màu đỏ. Hãy cùng bài viết dưới đây tìm hiểu về loài hoa đặc biệt này bạn nhé.

Tên khoa học: Ochna serrulata hay Ochna atropurpurea

Thuộc chi Ochana

Họ Ochaceae

Đặc điểm nổi bật của cây hoa tứ quý

Mai tứ quý thuộc loại cây thân gỗ có chiều cao từ 2-3m và có thể hơn nữa nếu được chăm sóc trong điều kiện thích hợp. Cây phân cành nhánh nhiều, lá cây khả nhỏ và hoa nếu có chế độ chăm sóc thích hợp có thể nở quanh năm đó. Mai tứ quý ở Việt Nam thường có 2 tầng cánh nên hoa rất dày và đẹp, lá màu xanh đậm.

Cây mai tứ quý còn được nhiều nơi gọi là nhị độ mai, tức là mai nở hai lần. Hoa mai nở lần đầu có 5 cánh màu vàng, sau khi các cánh hoa rơi rụng rồi năm đài hoa lại đổi thành màu đỏ, úp lại ôm lấy nhụy, nhìn nó như những cánh hoa nở tiếp lần 2 có màu đỏ vậy, thực sự rất đẹp. Nhụy mai bên trong kết hạt rồi hạt to dần, đẩy 5 đài hoa bung ra trông như hoa mai đỏ vừa mới chớm nở. Hạt mai ở giữa các cánh hoa có màu xanh khi còn non và đổi sang màu đen khi hạt đã chín.

Khi nở các cánh hoa mai tứ quý có màu vàng, nhưng khi cánh hoa rụng thì phần còn lại màu đỏ, sau đó các hạt có màu xanh và cuối cùng là các hạt có màu đen nhánh được lộ ra. Cây hoa mai tứ quý cho hoa từ tháng 2 đến tháng 5 còn quả mai xuất hiện từ tháng 4 đến tháng 6.

Tác dụng của cây mai tứ quý

Hoa mai là loài hoa được trồng nhiều trong dịp tết, cây mang ý nghĩa của sự nảy nở, sự tưới mới, mơn mởn sức sống.

Cây mai tứ quý được trồng để trang trí, làm đẹp nhà, cảnh quan, không chỉ vậy cây còn làm cho môi trường thêm trong lành, mát mẻ hơn nữa.

Cách trồng và chăm sóc cây mai tứ quý

Hạt mai tứ quí rất dễ mọc, sinh trưởng nhanh nên người ta thường nhân giống bằng hạt hoặc trồng bằng các cây con tìm được dưới nhưng gốc cây, đây là cách nhân giống chính của mai tứ quý, nhưng cũng có người nhân giống mai bằng cách chiết cành. Những cành được chọn chiết phải là những cành không quá già cũng không quá non, nếu là cành đã cho hoa rồi càng tốt

Đất trồng mai tứ quý phải là đất thịt nhẹ có chứa nhiều chất hữu cơ ta có thể trộn theo tỉ lệ 7:3 có nghĩa là 7 phần đất và 3 phần chất dinh dưỡng.

Cũng cần tưới nước cho mai tứ quý sao cho đủ để cây tươi lâu và cho hoa bền, màu sắc đẹp.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *