Một vài điều về cây táo mèo

Mỗi khi nhắc đến trái táo mèo là người ta lại nhớ tới ngay cảnh sắc của núi rừng đại ngàn, của cây cỏ thiên nhiên, một cảnh sắc tuyệt vời của núi rừng Tây Bắc. Hiện nay thứ quả này được bày bán khá phổ biến ở khắp các tỉnh thành trong cả nước, nó có nhiều tác dụng giúp chữa bệnh cũng như tăng cường sức khỏe cho con người. Mặc dù phổ biến là vậy nhưng chưa chắc chúng ta đã biết hết được về cây này, nếu như bạn còn thắc mắc thì hãy tham khảo ngay nội dung bài viết dưới đây nhé.

Tên gọi chung: Cây táo

Tên khoa học: Malus domestica

Họ: Hoa hồng

Nguồn gốc: từ Châu Á cụ thể là vùng Trung Á

Đặc điểm nổi bật của cây táo mèo

Cây táo mèo có chiều cao trung bình vào khoảng từ 4-6m, với những cây con thì thường thấp hơn và chứa rất nhiều gai nhọn. Lá cây tròn đều màu xanh và mọc đan xen nhau rất dày. Khi cây trưởng thành có lá dài từ 5cm-10cm nó có hình bầu dục rộng khoảng từ 3 cho đến 5cm, phần mép lá có thể nguyên hoặc có răng cưa. Còn đối với những cây khi còn non thì lá mọc so le nhau và xẻ từ 3 đến 5 thùy phần mép lá lúc này vẫn có răng cưa nhưng không được đều nhau. Hoa táo mèo thì là loại hoa mẫu 5 hợp từ 1 cho đến 3 bông lại với nhau, nhị hoa từ 30 cho đến 50 cánh hoa có màu trắng. Quả táo mèo thì có đường kính từ 3 đến 6cm, hình cầu thuôn lúc non nó có màu xanh nhưng khi chín lại có màu vàng lục, vị hơi chát và chua, đây cũng là nét đặc trưng của trái táo mèo này. Cây táo mèo hiện nay được trồng khá nhiều ở những tỉnh thành phía Bắc nhất là nhưng vùng núi cao như Yên Bái, Lào Cai, Sa Pa..

Hiện nay nhu cầu của con người về trái táo mèo cũng tăng lên, có nhiều người ở miền Trung hay miền Nam cũng muốn sở hữu trái táo mèo này vì thế mà sản phẩm táo mèo đã được sấy khô và trở thành một thức ăn ngon, hay để ngâm rượu cũng rất tốt đặc biệt là nó thuận tiện cho quá trình vận chuyển nữa.

Táo mèo cho quả tươi từ khoảng tháng 6 đến tháng 10 dương dịch thời gian khá dài đối với 1 giống táo. Tuy nhiên thì khi táo còn xanh khoảng tháng 6 và đầu tháng 7 người ta thường chỉ lấy táo làm mứt hay sấy khô thôi, còn nếu để ngâm rượu thì hãy đợi đến cuối vụ lúc này táo chín ngâm rượu là chất lượng nhất.

Trồng và chăm sóc cây táo mèo

Táo mèo rất dễ thích ứng với khí hậu thời tiết cũng như đất nhưng không phải vì thế mà ta không lưu tâm nhiều khi chăm sóc cây táo mèo nhé. Khi trồng cây nên trồng ở nơi quang để cây có thể hấp thụ được ánh sáng để quang hợp. Còn về đất thì nên chọn loại đất tơi xốp đã được cung cấp đủ chất dinh dưỡng cũng như được khử trùng rồi đặc biệt trồng táo mèo thì đất phải thoáng và thoát nước tốt vì cây không chịu được ngập úng.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *