Một vài nét về trái na dai

Nói đến quả na chắc hẳn không ai ai không biết đến, đây là một loại quả quen thuộc được bày bán khá nhiều ở nước ta, từ nam ra bắc đâu đâu ta cũng thấy bày bán những trái na thơm ngon. Có 2 giống na chính mà người ta hay phân biệt theo đặc tính của quả đó là na dai và na bở. Nếu bạn chưa biết cụ thể về 2 loại na này thì hôm nay, hãy cùng tôi đi tìm hiểu trước tiên về giống na dai nhé.

na dai

Tên gọi chung: Quả na

Tên khoa học: Annona squamosa L

Họ: Annonaceae (họ mãng cầu)

Nguồn gốc: nguồn gốc từ châu Mỹ nhiệt đới

Cây na giống  dai thuộc dạng cây thân gỗ có chiều cao trung bình khoảng 3m và còn cao hơn nữa. La na dai mọc đan xen nhau thành 2 hàng và phát triển khá rộng. Hoa của cây na dai thì mọc thành từng cụm nhỏ có màu trắng đẹp mắt nhất là khi nở, nó cho mùi hương thơm nhẹ nhàng. Sau khi hoa tàn thì những hoa cái sẽ cho quả. Quả na có lớp vỏ màu xanh sần sùi chia thành từng mắt na, khi chín những mắt dãn nở hết mềm để lộ ra phần thịt na mà trắng, hạt phía trong màu đen tuyền.

Nếu như với giống na bở bạn ăn sẽ mềm nhũn thịt thì quả na dai lại cho múi dính chặt vào nhau kể cả khi quả đã chín. Chính vì thế khi cầm quả na dai trên tay ta sẽ có cảm giác chắc hơn và không bị dập khi va đập hay va chạm mạnh. Đặc biệt là giống na dai có hương thơm và độ ngọt cao hơn hẳn, nhìn bề ngoài trông quả na dai thật đẹp có lẽ vì thế mà quả na này thường xuyên được bày trên bàn thờ vào những dịp lễ tết.

Công dụng cuả quả na dai

Các nhà khoa học đã chứng minh là quả na có rất nhiều tác dụng bồi bổ cơ thể và làm vị thuốc chữa bệnh rất tốt, nhất là quả na dai. Còn đối với đông y thì na có vị ngọt, tính ấm nó có tác dụng tiêu sưng hạ khí chữa tiêu đờm hiệu quả. Quả na được dùng chữa lỵ, bệnh đái tháo đường và trị cả mụn nhọt cũng rất tốt nữa. Không chỉ quả na mới có tác dụng đó nhé, cả hạt na và lá an cũng đều dung chữa bệnh được cả chính vì thế ta mới nói cây na dai có nhiều công dụng kể cả về mặt giá trị dinh dưỡng cũng như trong chữa bệnh nhé.

Cách trồng và chăm sóc cây na dai

Cây na dai cho quả ngon nhưng không vì thế mà nó khó trồng đâu nhé, cây na rất dễ trồng và không tốn quá nhiều thời gian chăm sóc. Nhưng ta cũng phải cân bằng về môi trường đất, nước để cho cây phát triển nhé. Cụ thể: Đất trồng cây phải là loại đất tơi xốp, cung cấp đủ chất dinh dưỡng và đặc biệt cần thoát nước tốt tránh tình trạng cây bị ngập úng. Cũng cần trồng na ở nơi có đủ lượng ánh nắng và ánh sáng để cây tổng hợp chất dinh dưỡng quả sẽ to tròn và ngọt hơn. Đồng thời cũng nên tưới nước cho cây thường xuyên tránh tình trạng khô hạn nhé.

Xem thêm: Cây na thái mang đến quả ngon ngọt, na thái có nhiều về giá trị kinh tế cao, nếu trồng điện tích rộng mang lại hiệu quả cực cao, Xem chi tiết na thái tại http://giongcayanqua.edu.vn/cay-na-thai.html

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *