Nét nổi bật của cây lẻ bạn

Cây lẻ bạn là cây có tên gọi đặc biệt cây vừa có tác dụng trong đông y vừa là một cây cảnh trang trí rất đẹp mắt. Cây lẻ bạn có hình thái lạ mắt đây là một loại cây lá màu được trồng phổ biến. Hiện nay cây lẻ bạn được nhiều người ưa chuộng mua về trồng trong  nhà, sân vườn để trang trí cũng như để dành một vị thuốc vậy. Bạn đã biết gì về đặc tính và công dụng của cây lẻ bạn chưa? Nếu chưa hãy cùng theo dõi ở bài viết dưới đây nhé.

Đặc điểm nổi bật của cây lẻ bạn

Cây lẻ bạn có tên gọi khác là cây sò huyết, có nhiều nơi người ta còn gọi lẻ bạn là cây bạng hoa, cây lão bạng, cây lão bang sinh châu hay cây tử vạn niên thanh.

Tên khoa học là Tradescantia discolor L’ Hér

Họ thực vật: Commelinaceae (Thài lài)

Cây lẻ bạn thuộc giống cây thân thảo, cây sống nhiều năm, chiều cao cây trung bình khoảng từ 20 – 40 cm. Thân cây lẻ bạn thường được phủ bởi những bẹ lá, cây không phân nhánh. Lá cây lẻ bạn có chiều dài trung bình từ 18 – 28cm, rộng 3 – 5cm, lá không có cuống mà chỉ có bẹ; mặt trên lá có màu lục với vân hay chỉ trắng ở mép lá, mặt dưới lá lẻ bạn lại có màu tía – tím hồng nếu trồng nơi đầy đủ nắng.

Hoa lẻ bạn thường mọc thành từng cụm, mỗi cụm hoa của cây lẻ bạn có hình tán dựng trong 2 cái mo úp vào nhau, nhìn từ xa giống như những con sò vậy cũng có lẽ bởi thế người ta thường gọilẻ bạn là cây sò huyết. Hoa lẻ bạn có lá đài, 3 cánh hoa màu trắng vàng, quả nang dài 3 – 4mm, 3 ô, mở thành 3 mảnh vỏ về các hướng, trong quả có chứa một hạt có góc và cứng. Cây lẻ bạn thường cho hoa nhiều nhất vào mùa hè.

Tác dụng của cây lẻ bạn

Cây lẻ bạn được trồng ở nhiều nơi như nhà hàng, khách sạn, sân vườn, công viên, vỉa hè…trồng để trang trí, làm đẹp cảnh quan. Cây còn được trồng làm hàng rào lối đi, riềm sân vườn, hay trồng xen với những loại hoa khác cũng rất đẹp nhé.

Ngoài ra cây còn được sử dụng như một loại thực phẩm ta có thể rửa sạch, xào với thịt bò, hoa cây lẻ bạn có thể bóp gỏi ăn khá ngon miệng đó.

Trong đông y, lẻ bạn còn có tác dụng tuyệt vời, hoa có vị ngọt, mát, thanh có tác dụng thanh nhiệt, chữa ho. Cả lá và hoa lẻ bạn đều có tác dụng rất tốt trong việc chữa ho ở người lớn và trẻ nhỏ nhé.

Cách trồng và chăm sóc cây lẻ bạn

Cây lẻ bạn có khả năng sinh trưởng tốt vì thế nó được trồng làm những cây cảnh đô thị, cây không cần chế độ chăm sóc quá cầu kỳ, chỉ cần lưu ý một số điều sau: Đất trồng lẻ bạn là đất tơi xốp, đủ dinh dưỡng và cần phải thoát nước tốt nhé. Bên cạnh đó cũng cần tưới nước cho cây để cây không bị héo lá, cho hoa tốt. Cũng cần bón phân định kỳ cho lẻ bạn, nhất là trồng ở những nơi khắc nghiệt, đất cằn cỗi.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *