Sa kê loài cây cho nhiều giá trị kinh tế

Cây sa kê được trồng để lấy cây ăn quả,cây cho quả nhiều, ngoài ra gỗ của cay sa kê còn được dùng làm đồ nội thất tuy nhiên giá của nó vô cùng đắt đỏ.

  1. Ý nghĩa của cây sake

Cây sa kê còn được gọi với cái tên cây bánh mỳ. tên khoa học của nó là Artocarpus altilis có xuất xứ tại các nước Đông Nam Á, và tất nhiên ở nước ta cây sake rất phù hợp để trồng nên nó được trồng rất nhiều rải rác các miền Nam Bắc.

  1. Đặc điểm của cây

Cây thuộc cây than gỗ cao lên tới 20m, than cây có mủ màu trắng. Tán lá cây to, tán rộng. lá khi còn tươi có màu xanh và khi lá sắp rụng sẽ chuyển sang màu vàng. Cây có tán là rộng nên thường được dùng trồng làm cây che bóng mát, cây công trình.

Cây sake được thụ phấn nhờ côn trùng và cho ra nhất nhiều quả. Hoa của cây sa kê có dạng bông hoa nhỏ màu vàng.

Quả sa kê có hình dáng giống như của mít, quả mọc thành từng chùm mỗi chùm là 2-4 quả. Khác với quả mít, quả sa kê không có múi và hạt. Sa kê được dùng làm thực phẩm hàng ngày,nó mang lại giá trị kinh tế khá cao. Nếu được chăm sóc tốt mỗi cây sa kê sẽ cho khoảng 200 quả mỗi vụ.

Gỗ từ cây sa kê  có màu vàng nhưng nếu để một thời gian bên ngoài sẽ chuyển sang màu đen, chính vì vậy nó rất được ưa chuộng khi được sử dụng trong làm đồ nột thất.

  1. Cách trồng và chăm sóc cây sake

Cây sa kê thường được trồng bằng cách giâm cành rồi tách chồi rễ. Cây sa kê có thể sống được trên mọi môi trường, đất cằn cỗi hay đất nghèo dinh dưỡng, tuy nhiên để cây có thể phát triển tốt, cho nhiều quả nên trồng cây ở những nơi đất tốt, tơi xốp.

Có thể bón phân chuồng, phân động vật được ủ kỹ để giúp cây được cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cây sẽ phát triển nhanh hơn.

Nên chú ý và tùy thuộc vào thời tiết mà tưới nước cho cây, có thể tưới 1 lần một ngày cho cây ở những nơi có nắng và thời tiết khắc nghiệt, có nhiều ánh nắng tuy nhiên nhiệt độ thích hợp để trồng cây sake là  30 độ.

Để cây cho ra nhiều quả, đạt năng suất cao và tối đa cần bón phân thường xuyên, 1 năm bón phân một lần bằng phân động vật đã ủ kĩ, còn với phân hóa học NPk nên bón 1-2 lần một năm.

  1. Ứng dụng của cây vào đời sống

Cây sa kê đem lại giá trị kinh tế cao nên thường được trồng để lấy quả ăn, có thể chiên sa kê hoặc ăn trực tiếp luôn đểu được,một số nơi sử dụng quả sa kê để nấu rượu.

Cây sa kê  trong y học còn được dùng để làm thuốc để chữa những bệnh như tiểu đường, viêm gan, gút…

Cây còn được trồng làm cây bóng mát, chính bởi tán lá cây to và rộng, dùng để trang trí trong không gian sân vườn, những nơi công cộng, sân bệnh viện, trường học,, cũng được trồng rất nhiều

Gỗ sake rất bền và tốt nên cũng được dử dụng nhiều trong việc sản xuất đồ gỗ.

 

 

 

 

 

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *