Tìm hiểu về cây cam sành Hà Giang

Cam sành là một loại quả nổi tiếng của vùng đất Hà Giang, trong những năm trở lại đây, cam sành Hà Giang đã trở nên nổi tiếng ở trong nước. Cam có vị ngọt thanh mát đặc trưng và điều đặc biệt là luôn đảm bảo an toàn thực phẩm. Những người trồng cam sành Hà Giang đã được phổ biến và trồng cây theo tiêu chuẩn VietGap. Đây là một giống cam quý cần được bảo tồn và nhân giống rộng rãi hơn. Bạn đã biết gì về giống cam sành Hà Giang này chưa? Nếu chưa hãy cùng tôi tìm hiểu ở nội dung bài viết dưới đây nhé.

Cam sành

Xem thêm: Cây giống cam cao phong cây giống cây ăn quả ngon ngọt mang đến nhiều giá trị kinh tế cho con người

Tên gọi chung: Cây cam

Tên khoa học: Citrus noboilis

Họ: Rutaceae

Nguồn gốc: từ Đông Nam Á, có thể từ Ấn Độ, Việt Nam hay miền nam Trung Quốc.

Cam sành Hà Giang là một loại ăn quả thơm ngon thuộc chi Cam chanh. Quả cam sành có đặc điểm đặc trưng khác với những loại cam khác đó là có lớp vỏ khá dày và sần sùi, lớp cùi nằm ở phía trong cũng dày hơn nhiều loại quả khác cùng họ cùng chi.

Độ chín của cam sành Hà Giang cũng rất dễ nhận biết vì nó thay đổi ngay ở phần vỏ của quả vậy. Khi đạt độ chín nhất định quả cam sành có màu cam và màu rất tươi mới, có những quả nặng đến 800g và mọng nước còn trung bình với mỗi 1 quả cam sành Hà Giang chất lượng sẽ có trọng lượng khoảng 280g/trái.

Cây cam sành Hà Giang nhìn cũng không khác gì với những loại cây cùng họ khác như chanh, bưởi…nó có thân cây gỗ mềm phân nhiều cành nhánh từ gốc, những cây non khi còn nhỏ còn có thêm gai ở thân cây. Lá cây cam sành Hà Giang có màu xanh đậm nhỏ mọc dày quả mọc ra từ nách lá. Khi cam còn xanh nó sẽ có màu xanh bóng mượt nhưng khi chín thì chuyển dần sang màu vàng. Nếu như ta mua cam để vắt nước thì hãy chọn những quả có vỏ màu xanh hơi ngả vàng 1 chút sẽ có được độ thơm ngon nhất.

Cây cam sành Hà Giang có đặc tính là thích hợp trồng ở vùng núi có khí hậu mát mẻ, chúng rất dễ sinh trưởng ở những vùng đất này, chình vì thế mà cùng với những tỉnh như Yên Bái, Tuyên Quang thì Hà Giang cũng trở thành vùng đất trồng nhiều cam sành nhất. Chính nhờ khí hậu ôn hòa, thổ nhưỡng đặc biệt không giống như đất ở vùng nào của cả nước kết hợp cùng với lượng mưa đều đặn vì thế mà cam sành rất ưa phát triển sinh trưởng và trở thành giống cam sành Hà Giang nổi tiếng khắp cả nước, được nhiều người dân nhân giống và mua về trồng ngay trong vườn nhà. Nhưng dù có trồng cam sành ở đâu đi chăng nữa thì có lẽ chỉ có ở vùng đất Hà Giang mới cho chất lượng quả cam sành Hà Giang thơm ngon và đậm đà nhất.

Trồng cam sành Hà Giang ta cùng cần phải lưu ý nhiều đến điều kiện khí hậu, ánh sáng và lượng nước. Cần trồng cây ở những nơi có ánh sáng vừa đủ không quá nắng gắt đồng thời luôn phải cung cấp lượng nước đều cho cây tránh cây bị khô hạn sẽ ảnh hưởng đến khả năng ra hoa tạo quả cũng như chất lượng cây trồng.

Xem chi tiết cách trồng và chăm sóc cây cam các loại tại http://giongcayanqua.edu.vn/cay-cam-giong.html

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *